Hà Nội tuyên dương 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2018

Tối 8/10, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố năm 2018.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018), nhằm tôn vinh những hiền tài, những chủ nhân tương lai của Thủ đô và đất nước.

Đồng chí Nguyễn Lam – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Bằng khen cho các thủ khoa xuất sắc. Ảnh: KTĐT

Tới dự lễ tuyên dương có các đồng chí: Nguyễn Lam – Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Phong – Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Lan Hương – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Phùng Thị Hồng Hà – Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; Ngô Văn Quý – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội…
Năm 2018 là năm thứ 16 thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.
Phát biểu tại Lễ “Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018”, đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định: Trong 16 năm qua, đã có 1705 Thủ khoa xuất sắc được ghi danh vào sổ vàng của Thành phố. Và trong số đó, đã có không ít Thủ khoa xuất sắc chọn Thủ đô Hà Nội là nơi để thể hiện tài năng, cống hiến tri thức, không ngừng tỏa sáng và tiếp tục khẳng định mình trên con đường lập nghiệp góp sức cho sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Đồng chí Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: TTTĐ

Thủ đô Hà Nội đang có những thời cơ và vận hội mới trong tiến trình xây dựng và phát triển. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đang quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo, thành phố thông minh. Bên cạnh đó, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu và đã có những tác động rõ nét tới nền kinh tế xã hội Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội đối với toàn bộ nền kinh tế-xã hội Việt Nam thông qua phát triển những lĩnh vực khoa học-công nghệ mũi nhọn mà trong nước có thế mạnh như Toán học, công nghệ thông tin và nhiều ứng dụng tiềm năng trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giao thông, du lịch…. Nhưng Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những thách thức lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như của Thủ đô: sự cạnh tranh công nghệ toàn cầu thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết và ảnh hưởng mạnh mẽ tới các doanh nghiệp trong nước, sự cắt giảm nhân lực lao động giản đơn và trình độ thấp sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề xã hội. Trong bối cảnh này, nhiệm vụ chiến lược của Thành phố là phải huy động nguồn nhân lực trình độ cao tham gia thật tích cực và hiệu quả vào nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực khoa học-công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có khả năng cạnh tranh toàn cầu đồng thời tạo thêm việc làm cho người lao động.
Chính bởi những lý do nêu trên, Thủ đô rất cần các em – tầng lớp trí thức trẻ, tương lai của Thủ đô và đất nước với sức sáng tạo, hoài bão, đam mê và khát khao cống hiến. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng các Thủ khoa xuất sắc sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, phát huy trí tuệ của tuổi trẻ viết tiếp những trang vàng thành tích, xứng đáng là Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình – Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý..
Sau 16 năm, đã có 1.705 Thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp và có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

PV (T/h)