Hà Nội trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa

Tối 4/10, Lễ trao thưởng cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ hai năm 2019 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tổng kết hai giải báo chí

Tham dự Lễ trao giải có các đại biểu trung ương: Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Đại biểu thành phố Hà Nội có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo hai giải báo chí; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy – Trưởng ban tổ chức giải Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng đại diện các ban, ngành, địa phương của thành phố và các cơ quan báo chí…

Báo Hànộimới và Đài PT-TH Hà Nội nhận giải tập thể xuất sắc

Phát biểu tổng kết công tác tổ chức, thực hiện hai giải báo chí của thành phố Hà Nội năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết: Sau 9 tháng phát động, hai giải báo chí đã nhận được gần 600 tác phẩm dự thi của 62 cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hà Nội. So với năm 2018, số lượng các tác phẩm và cơ quan báo chí tham gia có bước phát triển.

Cụ thể: Ban tổ chức Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ II – 2019 đã nhận được tổng số 202 tác phẩm đã được 30 cơ quan báo chí (13 cơ quan báo chí của Hà Nội và 17 cơ quan báo chí Trung ương) sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự, trong đó có 189 tác phẩm báo in, báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh, truyền hình.

Các tác giả nhận giải A Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Ban tổ chức Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ II – 2019 đã nhận được 331 tác phẩm của 32 cơ quan báo chí (13 cơ quan báo chí Hà Nội và 19 cơ quan báo chí Trung ương) sơ tuyển, gửi về tham dự. Trong đó có 269 tác phẩm báo in, báo điện tử; 42 tác phẩm phát thanh, truyền hình.
Qua các vòng sơ khảo, chung khảo, tất cả các thành viên Ban giám khảo cùng chung nhận xét: các tác phẩm tham dự hai giải báo chí không những có số lượng lớn mà đề tài phong phú, đa dạng hơn; có nhiều tác phẩm bám sát thực tiễn cuộc sống, vấn đề đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ diễn ra, có sự thay đổi trên địa bàn thành phố để phản ánh một cách phong phú, đa dạng, trung thực. Có những tác phẩm đã đi đến tận cùng những vấn đề, phản ánh những tồn tại, vướng mắc, thiếu sót của thành phố Hà Nội; có những tác phẩm không chỉ nêu vấn đề mà dày công tham khảo, so sánh nhiều địa bàn cả nước, có những gợi mở cho Hà Nội tham khảo, có bước nghiên cứu tiếp thu giải quyết vấn đề thực tế và trong tương lai. Nhiều tác phẩm được các cơ quan báo chí đầu tư công phu, nghiêm túc. Có những tác phẩm đề cập những vấn đề không chỉ là thực tiễn hôm nay mà lịch sử trước đó vài chục năm và được giải quyết thấu đáo, có tình có lý, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Nhiều tác phẩm đoạt giải cao đã cập nhật, ứng dụng nhiều phương thức làm báo mới, hiện đại nhất để đưa được thông tin đến bạn đọc hấp dẫn, kịp thời.

Các tác giả nhận giải A Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Kết quả, hội đồng chung khảo của mỗi giải đã chọn ra được 33 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức trao giải tập thể cho hai cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự hai giải báo chí là: Báo Hànộimới và Đài TP – TH Hà Nội.

Đối với Giải báo chí Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, 3 giải A được trao cho 3 tác phẩm: Xử lý và ngăn ngừa điểm nóng: Bài học về phát huy dân chủ, nhân dân là gốc của nhóm tác giả: Lê Thị Hương, Triệu Thị Hoa, Đinh Tuấn Anh, Nguyễn Quang Thái, Nguyễn Tuấn Phong (Báo Hànộimới); Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp của nhóm tác giả: Vũ Minh Hiền, Nguyễn Thùy Linh, Dương Công Thọ, Hồng Thái, Hồ Thủy Tiên (Báo Kinh tế & Đô thị); Con đường đoàn kết của nhóm tác giả Phan Liên, Đức Thanh, Xuân Trung, Lê Thanh (Đài PT – TH Hà Nội).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Lễ trao giải

5 giải B được trao cho các tác phẩm: Cuộc sống là cơ sở động lực để thực hiện hóa nghị quyết của nhóm tác giả: Tiểu Phương, Phương Quyên (Báo Nhân dân); Thành phố Hà Nội: Sàng lọc đảng viên bỏ sinh hoạt đảng: Việc không thể không làm của tác giả Phạm Thị Giang (Tạp chí Xây dựng Đảng); Thực hiện trách nhiệm nêu gương – Nguồn động lực để phát triển của nhóm tác giả Nguyễn Khánh Ly – Vũ Ngọc Hà (Báo Hànộimới); Hiệu quả công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở Hà Nội: Thực tiễn từ một số địa bàn phức tạp của tác giả Nguyễn Huy Nam (VOV1 – Đài Tiếng nói Việt Nam); Gương này ai soi của nhóm tác giả Quốc Ân, Thanh Tú, Quang Vinh (Đài TP-TH Hà Nội).

Đối với Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, 3 giải A được trao cho các tác phẩm: Cuộc sống lên tầng – Văn hóa lên đâu của nhóm tác giả Trần Hồng Vân, Hoàng Lệ Quyên, Nguyễn Quang Thái, Đinh Trung Trực, Nguyễn Tuấn Phong (Báo Hànộimới); Quảng cáo sính ngoại và nỗi buồn tiếng Việt của tác giả Nguyễn Thanh Loan (Báo Kinh tế & Đô thị); Vụn Art – Hợp tác xã của những người khuyết tật của nhóm tác giả Nguyễn Minh Phương (Trung tâm tin tức VTV24 – Đài TH Việt Nam).

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải

5 giải B được trao cho các tác phẩm: Cuộc chiến chống nạn “chăm dắt ăn xin” ở Thủ đô Hà Nội của nhóm tác giả: Ngô Văn Cường, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Văn Thắng (Báo Lao động); Những ngôi làng ven đô Hà Nội khó viết tiếp huyền thoại nếu…của nhóm tác giả Đỗ Vân Quế, Trần Quốc Cường (Báo An ninh Thủ đô); Vẽ “màu đêm” Hà Nội của nhóm tác giả Phùng Thị Hồng Hạnh, Vũ Thị Anh Hoa (Báo Đầu tư); Người đi tìm biểu tượng cho linh vật của nhóm tác giả: Bích Hường, Mạnh Cường, Trung Dũng, Phí Sơn (Đài PT-TH Hà Nội); Người xe ôm “giàu” nhất bến xe Mỹ Đình của nhóm tác giả: Phạm Mai Hương, Lê Phương Thảo (VOV2 – Đài Tiếng nói Việt Nam)

Ngoài ra Ban tổ chức mỗi giải báo chí còn trao 10 giải C và 15 giải khuyến khích cho các tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các cơ quan Báo chí Hà Nội và trung ương.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương các nhà báo là tác giả của gần 600 tác phẩm dự thi và chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc được trao giải. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, mỗi tác phẩm là sự kết tinh tâm huyết, trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo đối với Thủ đô, đối với sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cũng tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội và Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III – năm 2020.

PV