Hà Nội trao đổi kinh nghiệm bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa với TP Vacsava

Chiều 29/3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có buổi gặp mặt và trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa với đoàn đại biểu Hội đồng TP Vacsava, Ba Lan, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc với TP Hà Nội.

 

Tháng 5/2011, UNESCO đã công nhận 82 bia Tiến sĩ là Di sản tư liệu và ghi vào danh mục Ký ức thế giới toàn cầu

Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích lịch sử, văn hóa và gần 2.000 di sản phi vật thể, trong đó có một số di sản được UNESCO vinh danh là di sản thế giới. Sở VH&TT cho biết, nhiệm vụ của ngành văn hóa là bảo tồn, phát huy tốt di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Tuy nhiên, Hà Nội gặp ba vấn đề khó khăn là: Di tích hình thành đã lâu, qua tác động của thời gian và thời tiết nên bị xuống cấp nghiêm trọng; trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị, cơ quan quản lý gặp khó khăn về cách thức bảo tồn, quy trình, công nghệ bảo tồn; hơn nữa thành phố đang gặp khó khăn về nguồn lực bảo tồn do số lượng di tích lớn.

Bà Ewa Masny-Askanas, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố Vacsava và các thành viên trong đoàn chia sẻ: sau thế chiến thứ hai, di sản ở Vacsava gần như bị phá hủy hoàn toàn và phải xây lại từ đầu. Vì vậy, di tích ở Vacsava có lịch sử từ 40 – 60 năm nhưng cũng có di tích như phố cổ đã được công nhận di sản thế giới. Cũng tương tự ở Việt Nam, di tích ở Ba Lan cũng chia thành nhiều loại, trong đó, có cả di tích thuộc nhà nước quản lý và di tích do tư nhân quản lý. Nhưng dù nhà nước hay tư nhân quản lý thì việc bảo tồn, tu sửa phải được phép của nhà nước. Ở các không gian di tích của thành phố được quản lý chặt chẽ, không được treo biển quảng cáo. Không chỉ Hà Nội mà ngay cả Vacsava cũng gặp khó khăn về kinh phí bảo tồn di tích. Mặc dù ở Vacsava khi phá hủy di tích bị phạt rất cao nhưng quá trình thực hiện mất nhiều thời gian nên khi áp dụng thì nhiều di tích đã bị phá hủy.

Sở VH&TT tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu Hội đồng TP Vacsava

Thay mặt ngành VH&TT, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội rất hoan nghênh đoàn đại biểu Hội đồng Vacsava đến thăm TP Hà Nội và khẳng định, Việt Nam nói chung cũng như Hà Nội nói riêng đánh giá cao công tác bảo tồn di sản văn hóa của Vacsava và đề xuất đoàn đại biểu Hội đồng thành phố Vacsava có sự giao lưu trong công tác bảo tồn di tích, đồng thời, giới thiệu những chuyên gia am hiểu bảo tồn của Ba Lan sang giúp, đào tạo cho Hà Nội nhân lực về bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

PV