Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật Múa rối nước truyền thống  2019

Liên hoan nghệ thuật Múa rối nước Hà Nội – 2019 đã diễn ra chiều ngày 15/3/2019 tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.
Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Bùi Thị Thu Huyền phát biểu khai mạc Liên hoan

Liên hoan có sự tham gia của 5 phường rối nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội gồm: Phường Rối xã Bình Phú, Thạch Thất; Phường Rối Đào Thục, Đông Anh; Phường Rối Chàng Sơn, Thạch Thất; Phường Rối Thạch Xá, Thạch Thất; Phường Rối Tế Tiêu, Mỹ Đức.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nhận hoa chúc mừng Liên hoan của lãnh đạo phường Vạn Phúc, Hà Đông 

Chỉ trong buổi chiều và tối 15/3, các phường Rối nước đã mang đến Liên hoan các tiết mục rối nước đặc sắc nhất. Được chọn trình diễn mở đầu Liên hoan, phường Rối Làng Ra, xã Phú Bình, huyện Thạch Thất đã đem tới 11 trò diễn tiêu biểu nhất của phường. Phần biểu diễn này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Khán giả đông đến nỗi sân khấu dựng phục vụ cho lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan đã bị sập khiến Ban tổ chức phải dựng lại. Nhưng dù vậy, Ban tổ chức vẫn rất vui vì sự ủng hộ nhiệt tình của người dân Vạn Phúc đối với nghệ thuật Múa rối nước truyền thống.

Ban tổ chức tặng hoa cho các phường rối tham dự Liên hoan

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho chương trình của Phường rối Chàng Sơn, huyện Thạch Thất; Trao 2 Giải Nhì cho các phường rối: Bình Phú, huyện Thạch Thất và Đào Thục, huyện Đông Anh; Trao 2 Giải Ba cho: Phường rối Thạch Xá, huyện Thạch Thất và Phường rối Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức.

Ban tổ chức trao Giải Nhất cho Phường rối Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Múa rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống đòi hỏi sự đầu tư công phu về trang thiết bị, đạo cụ, điều kiện tập luyện khó khăn, nếu không được quan tâm, đầu tư kịp thời sẽ đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Sau khi Kế hoạch tổ chức Liên hoan được triển khai, các nghệ nhân, diễn viên của các phường rối cơ sở đã không quản ngày đêm sửa sang, gia cố lại con rối và chuẩn bị các điều kiện để tham dự Liên hoan bằng cả tâm huyết để bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của cha ông.

Ban tổ chức trao 2 Giải Nhì của Liên hoan

Và có được tận mắt chứng kiến tình yêu với nghệ thuật múa rối của các nghệ nhân và diễn viên các phường rối mới thấy rằng tình yêu đó khó có thể đong, đo, đếm được. Họ hát, họ biểu diễn say sưa và đầy nhiệt huyết dù thời gian để họ cống hiến cho khán giả không nhiều.

Đại diện BGK trao 2 Giải Ba của Liên hoan

Sau phần biểu diễn, anh Nguyễn Hữu Trụ, một trong những thành viên của phường rối nước cổ truyền Làng Ra, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất không giấu nổi niềm vui và tự hào: Phường rối làng Ra, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội đến nay có ngót ngàn năm lịch sử được sự truyền nghề của Thiền sư Từ Đào Hạnh. Truyền thuyết kể rằng chính ông là một trong những vị tổ của nghệ thuật hát chèo và rối nước, trên đường hành khất ông là người đã dạy cho dân chúng làng Ra môn nghệ thuật độc đáo này. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, kể cả những năm tháng chiến tranh, phường rối Làng Ra vẫn được các thế hệ nghệ nhân và nhân dân trong thông gìn giữ và bảo tồn giữ nguyên vốn cổ và có phần phát triển. Những năm sau đó, phường đã được đi diễn ở nhiều nước trên thế giới cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước, phường rối Làng Ra cũng đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen trong các kỳ hội diễn cũng như festival… Tham dự Liên hoan lần này, phường rối có 22 thành viên và mang đến cho người xem 11 tiết mục tiêu biểu trong số gần 30 tiết mục được các nghệ nhân và các thành viên của phường thường xuyên tập luyện. Anh Nguyễn Hữu Trụ cũng mong muốn:  “Thông qua Liên hoan lần này, chúng tôi mong muốn nghệ thuật múa rối nước sẽ được quan tâm và tạo điều kiện để có thể giữ gìn và phát huy được những nét đẹp vốn có của loại hình nghệ thuật cổ truyền này”.

Màn biểu diễn của phường rối Phú Bình, Thạch Thất

Liên hoan nghệ thuật Múa rối nước Hà Nội 2019 đã khép lại nhưng hy vọng là sau Liên hoan, việc bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật Múa rối nước truyền thống, duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động trong các phường rối tại cơ sở sẽ được quan tâm đúng mức. Điều đó sẽ góp phần tạo điều kiện để các địa phương quan tâm tới đội ngũ diễn viên không chuyên, nghệ nhân dân gian.

Màn biểu diễn của phường rối Phú Bình, Thạch Thất

Đồng thời Liên hoan cũng khơi dậy tinh thần chủ động sáng tạo và tâm huyết với nghệ thuật truyền thống, chú trọng công tác đào tạo, biểu diễn và quảng bá loại hình nghệ thuật Múa rối nước chất lượng cao tới đông đảo khán giả trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Huyền Chi
Ảnh: Hoàng Linh