Hà Nội tổ chức bàn giao mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 2016 tại Đền Ngọc Sơn

Sáng 16/3, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nôi tổ chức Lễ bàn giao tủ bảo quản, trưng bày và mẫu Rùa Hồ Gươm tại Đền Ngọc Sơn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là mẫu vật Rùa Hồ Gươm chết năm 2016 được chế tác bằng công nghệ nhựa hóa của Cộng hòa Liên bang Đức để phục vụ trưng bày.
Trước khi vào các nội dung chính của Lễ bàn giao, các đại biểu đã tham gia dâng hương tại Đền Ngọc Sơn.Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, mẫu vật Rùa Hồ Gươm này được Viện bảo tàng thiên nhiên Việt Nam thực hiện trong thời gian 2 năm 4 tháng với nhiều giai đoạn khác nhau dưới sự trợ giúp của các chuyên gia người Đức.

Sau khi chế tác hoàn thành, mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 2016 có kích thước: dài 2,08m, rộng 1,2m và được bảo quản trong tủ kín tránh ánh sáng trực tiếp ở điều kiện nhiệt độ luôn đảm bảo dưới 25 độ C và độ ẩm luôn dưới 55%.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Để chuẩn bị tiếp nhận mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 2016, quận đã thực hiện việc cải tạo, trùng tu địa điểm và trang bị tủ bảo quản theo đúng các điều kiện và tiêu chuẩn đặt ra. Theo đó, mẫu Rùa Hồ Gươm năm 2016 này được trưng bày tại phòng bên tả của Đền Ngọc Sơn cùng với mẫu Rùa Hồ Gươm năm 1967. Trong thời gian tới, Quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phối hợp với Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội triển khai nghiên cứu, đề xuất phương án trùng tu phục chế mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 1967 để bảo quản và trưng bày lâu dài.

Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt gắn liền với lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến. Trong đó hình tượng Rùa Hồ Gươm đã in sâu trong tiềm thức của nhân dân và du khách quốc tế, là một trong những biểu tượng của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam qua truyền thuyết Vua Lê trả lại gươm Thuận thiên cho rùa thần tại Hồ Hoàn Kiếm. Việc đưa mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 2016 vào trưng bày cùng với mẫu vật Rùa Hồ Gươm năm 1967 tại Di tích Quốc gia đặc biệt – Đền Ngọc Sơn là một chủ trương đúng và hợp lý của UBND TP Hà Nội. Cùng với phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, chắc chắn thời gian tới đây, Đền Ngọc Sơn sẽ luôn là một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Nội.

P.V