Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng

Vừa qua, sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Công văn số 2132/SVHTT-QLNT về việc tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong thời gian qua, các địa phương đã tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng của các Đoàn nghệ thuật trên địa bàn. Tuy nhiên, tại một số nơi, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các quận nội thành một số tổ chức mang danh nghĩa nhân đạo, nạn nhân chất độc màu da cam, tình thương, nhóm hát rong do người khuyết tật (chủ yếu là người khiếm thị) vẫn tiếp tục dựng sân khấu nhỏ trên góc hè đường tại các ngã ba, ngã tư, trục đường giao thông để biểu diễn các buổi chiều từ 17h đến 21h.

Ảnh minh họa: Internet

Để đảm bảo mỹ quan, an toàn và trật tự văn minh đô thị, xác định rõ trách nhiệm quản lý hành chính đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật không đúng địa điểm quy định trên địa bàn thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 624/UBND-KGVX ngày 17/2/2017 và Công văn số 1988/UBND-KGVX ngày 27/4/2017 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động nghệ thuật quần chúng trên địa bàn Thành phố.

Đề nghị các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công an thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp quản lý đối tượng là người khuyết tật; kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh người khuyết tật, hoạt động nhân đạo từ thiện để trục lợi. Tăng cường quản lý lòng đường, vỉa hè và các khu vực diễn ra hoạt động của người tham gia giao thông. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để biểu diễn nghệ thuật, đồng thời có những hành vi “xin tiền” phản cảm, gây bức xúc trong dư luận như trong thời gian qua. Chỉ cho phép tổ chức nghệ thuật đối với những hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, chào mừng sự kiện quan trọng của thành phố, địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và phải đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về hoạt động văn hóa tại nơi công cộng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ địa bàn. Phối hợp với địa phương lân cận xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Chịu trách nhiệm toàn diện nếu để vi phạm tiếp tục tái diễn trên địa bàn.

PV