Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng

Ngày 7/8, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3599/UBND-KGVX tiếp tục tăng cường kiểm tra chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn.

Thời gian qua, hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn thành phố được tổ chức phong phú và đa dạng. Một số chương trình nghệ thuật của người khuyết tật và hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và giúp người khuyết tật thể hiện năng khiếu bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, tại một số nơi, đặc biệt các khu vực giáp ranh giữa các quận nội thành, một số tổ chức mang danh nghĩa nhân đạo, nạn nhân chất độc màu da cam, tình thương, nhóm hát do người khuyết tật (chủ yếu là người khiếm thị) vẫn tiếp tục dựng sân khấu nhỏ trên góc hè đường tại các ngã ba, ngã tư, trục đường giao thông để biểu diễn vào buổi chiều tối. Hoạt động này diễn ra thường xuyên tại một số tuyến như: Tố Hữu (Quận Nam Từ Liêm), Giảng Võ (Q.Ba Đình), đường Âu Cơ, Xuân Diệu, Quảng An (Q.Tây Hồ), đường Trần Đại Nghĩa (Q.Hai Bà Trưng), ngã ba Lê Trọng Tấn – Hoàng Văn Thái, Khương Mai (Q. Thanh Xuan), Xã Đàn, Thái Hà, Đào Duy Anh, Phạm Ngọc Thạch, Trường Trinh (Q. Đống Đa). UBND Thành phố đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 624/UBND-KGVX ngày 17/02/2017 và văn bản số 1988/UBND-KGVX ngày 27/4/2018.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng, dù với mục đích nhân đạo cũng cần tôn trọng các quy định – Ảnh minh họa

Để đảm bảo mỹ quan, an toàn và trật tự văn minh đô thị, xác định rõ trách nhiệm quản lý hành chính nhà nước địa phương đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật không đúng địa điểm quy định trên địa bàn thành phố, UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra tại địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp tổ chức không đúng địa điểm quy định.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường quản lý đối tượng là người khuyết tật; kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh người khuyết tật, hoạt động nhân đạo từ thiện để trục lợi. Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi “xin tiền” phản cảm, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ địa bàn. Tăng cường quản lý lòng đường, vỉa hè và các khu vực diễn ra hoạt động của người tham gia giao thông. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để biểu diễn nghệ thuật. Chỉ cho phép tổ chức đối với những hoạt động biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, chào mừng sự kiện quan trọng của thành phố, địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và phải đảm bảo thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 35; khoản 1, khoản 2 Điểu 36 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008; các quy định của pháp luật về hoạt động văn hóa tại nơi công cộng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.

P.V