Hà Nội – Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển

Chiều 13/7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Hà Nội – Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”, nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự có gần 100 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo TƯ và Hà Nội; các vị giáo sư, tiến sĩ, những chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, những người đã từng tham gia chuẩn bị hồ sơ đệ trình UNESCO để công nhận Hà Nội là “Thành phố vì hòa bình”; đại diện các hội hữu nghị và tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và bạn bè quốc tế đến từ các đại sứ quán và tổ chức quốc tế.
Cách đây tròn 20 năm, ngày 16 tháng 7 năm 1999, tại thành phố La Paz, thủ đô nước Cộng hòa Bolivia, Hà Nội vinh dự được tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.
20 trôi qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn lao để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hoà bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.

Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phát biểu đề dẫn tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, đại diện cho các tầng lớp nhân dân… cùng đưa ra tiếng nói của những người yêu Hà Nội. Các tham luận đều đánh giá Hà Nội đã nỗ lực trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO đó là: Bình đẳng trong cộng đồng; về quản lý phát triển đô thị bền vững; về bảo vệ môi trường sống; về thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Danh hiệu Thành phố vì hòa bình tạo nên động lực để thành phố phát triển và cống hiến như phát huy các giá trị của di sản, xây dựng các biểu tượng của Thành phố.
Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được những ý kiến tham góp của các đại biểu trong nước và quốc tế nhằm nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa và giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân, đồng thời tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình và cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Hồng Diên