Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke từ 0h00 ngày 1/8 để phòng, chống dịch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu từ 0h00 ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; nhà hàng, siêu thị thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách.

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. ẢNh: HNMO.

Hà Nội ghi nhận có 53.768 người về từ Đà Nẵng
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31-7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Thành phố đã xét nghiệm nhanh cho 21.732 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn 2 trường hợp sẽ có kết quả trong tối nay.
Hiện thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay, đã xác minh 115 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân 447 và 459 ở Hà Nội. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả 113 mẫu âm tính. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.
Đánh giá về tình hình dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, diễn biến dịch đang phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Thời gian qua, do nhu cầu du lịch của người dân lớn nên tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.
Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, cấm triệt để các quán trà đá vỉa hè
Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, điển hình là hôm nay ghi nhận 45 trường hợp mắc mới. Nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng cũng có nhiều nguy cơ bùng phát ra cộng đồng.
Đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 53.768 trường hợp đi về từ Đà Nẵng (tăng hơn gấp đôi so với số liệu rà soát trước), cần khẩn trương làm xét nghiệm nhanh. Đây cũng là con số rất lớn so với số lượng Hà Nội thực hiện tổ chức xét nghiệm nhanh hồi tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hiện nay, trong số 115 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh mới tại Hà Nội, có 113 trường hợp xét nghiệm âm tính, 2 ca còn lại đang chờ kết quả. Các trường hợp xét nghiệm nhanh trong ngày hôm nay chưa có ca nào có kết quả dương tính.
Từ đánh giá tình hình dịch và số lượng rà soát người đi từ vùng dịch về, đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) bổ sung kit xét nghiệm nhanh cho các các quận, huyện, thị xã để tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả người về từ Đà Nẵng, cố gắng hoàn thành vào ngày 1/8 để thành phố có đánh giá bước đầu. Những trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng kỹ thuật PCR.
Ông Chung khuyến cáo người dân tự ý thức trong việc phòng, chống dịch. Những trường hợp đi về từ vùng có dịch cần nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm nhanh tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, các quận, huyện, thị xã tạm cho dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, cấm triệt để các hàng quán trà đá vỉa hè. Đối với các cửa hàng ăn uống, phải bảo đảm thực hiện ngồi giãn cách. Các hoạt động lễ hội, tập trung đông người đều tạm dừng.
Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo các địa phương phải làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; tổ chức đo thân nhiệt, đeo khẩu trang cho cán bộ coi thi, thí sinh… Tất cả trường học mẫu giáo, mầm non… trong giai đoạn này phải tiến hành vệ sinh sau mỗi giờ học.
Công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác quản lý việc nhập cảnh. Sở Y tế Hà Nội phải chuẩn bị đủ vật tư y tế, đồ bảo hộ để bảo đảm việc phòng, chống dịch. Sở Công Thương Hà Nội phải rà soát các đơn vị bán lẻ, bảo đảm đủ hàng hóa trên thị trường, không để tăng giá, thiếu hàng hóa.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị, quận, huyện, thị xã phải kích hoạt lại công tác phòng, chống dịch: Để nước sát khuẩn tay tại trụ sở làm việc, tổ chức vệ sinh nơi làm việc… Người dân ra đường đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người, thực hiện giữ khoảng cách an toàn.

PV (T/h)