Hà Nội sẽ triển khai thí điểm lắp camera giám sát trực tuyến thi bằng lái xe

Nhằm đảm bảo chất lượng trong công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng là 4 thành phố được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chọn thí điểm triển khai việc kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các trung tâm sát hạch thuộc các Sở Giao thông vận tải (GTVT) qua hệ thống camera.

Theo đó, các trung tâm sát hạch lái xe sẽ lắp đặt camera để giám sát trực tiếp phòng sát hạch lý thuyết, đảm bảo quan sát toàn bộ phòng, không bị góc khuất; giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe như vị trí xuất phát, vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc, vị trí qua vệt bánh xe, vị trí qua ngã tư, vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác. Hệ thống camera này có đường kết nối internet để kết nối hình ảnh từ trung tâm sát hạch lái xe đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm lắp camera giám sát việc sát hạch lái xe tại 4 Sở GTVT

Về phần mềm quản lý tích hợp camera, trong thời gian thí điểm, Tổng cục Đường bộ cho biết sẽ đảm bảo phần hạ tầng như máy chủ, đường truyền để cài đặt phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các trung tâm sát hạch lái xe đến Tổng cục; đồng thời đảm bảo lưu trữ dữ liệu sát hạch trong khoảng thời gian tối thiểu là một kỳ sát hạch. Các sở GTVT cài đặt phần mềm để tích hợp dữ liệu hình ảnh từ các trung tâm sát hạch lái xe thuộc Sở để giám sát trực tiếp.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe phải lắp đặt thiết bị giám sát GPS lắp trên xe tập lái. Khi đã có hệ thống giám sát, dữ liệu giám sát sẽ được truyền về Tổng cục và các Sở GTVT để hậu kiểm.

Các Sở GTVT chỉ đạo các trung tâm sát hạch lái xe khẩn trương nghiên cứu, khảo sát và tổ chức lắp đặt hệ thống camera và kết nối về Tổng cục trước ngày 20/7/2019.

Căn cứ vào kết quả thực hiện của 4 Sở GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổng hợp, đánh giá, báo cáo Bộ GTVT tiếp tục triển khai lắp đặt camera ở toàn bộ các trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc.

P.V (th)