Hà Nội sẵn sàng dừng giải đua F1 nếu có diễn biến xấu của dịch bệnh Covid-19

Sáng 6/3, TP Hà Nội đã họp triển khai giải đua xe Công thức 1 (F1). Tại cuộc họp Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho giải đua F1, dự kiến diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2020.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: “Đã có gần 100.000 khách đăng ký đến xem giải và họ chưa có thay đổi gì. Lịch đua chúng tôi cũng chưa thay đổi. TP vẫn chuẩn bị tốt mọi điều kiện để phục vụ giải đua, trong trường hợp có diễn biến xấu của dịch bệnh Hà Nội sẵn sàng dừng giải để đảm bảo sự an toàn”.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Ảnh: HNM.

Hiện tại BTC giải F1 thông báo Việt Nam vẫn là địa điểm tổ chức chặng đua, ngày 15-16/3 tổ chức tại Úc, 24-25/3 tại Bahrain, sau đó các đội đua sẽ bay đến Việt Nam. Giải đã công bố từ tháng 9 năm ngoái, cho nên khách quốc tế đến xem là chủ yếu, ví dụ công dân Anh đăng ký đến đây trên 40.000.
Chủ tịch Hà Nội nêu khó khăn chính là những khách du lịch đến xem và các đội đua đến từ các quốc gia có dịch mà Việt Nam đang hạn chế visa, TP Hà Nội sẽ phải báo cáo Chính phủ để quyết việc này. Nhưng ông Chung cho rằng những người này cũng phải thực hiện các biện pháp nếu cần thiết thì đến trước 14 ngày để cách ly, sau đó mới cho tổ chức đua và xem, tất cả chi phí cách ly họ phải chịu trách nhiệm.
Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút corona (Covid-19), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm về công tác tổ chức Giải đua F. Theo đó, nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và cộng đồng, UBND thành phố sẵn sàng dừng tổ chức.
Chủ tịch Hà Nội khẳng định, những du khách, đội đua đến từ vùng dịch bắt buộc phải thực hiện cách ly y tế. Du khách và các đội khi đăng ký tham gia phải tính toán thời gian đến Việt Nam trước 14 ngày để thực hiện giám sát, cách ly theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chi phí cho khoảng thời gian thực hiện cách ly sẽ do các đội và du khách tự chi trả.
“Thời điểm này, Ban tổ chức cuộc đua F1 thế giới vẫn khẳng định sẽ tổ chức chặng đua tại Việt Nam. Hà Nội sẵn sàng tất cả các điều kiện để tổ chức giải đua, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp, có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và cộng đồng thì thành phố Hà Nội sẵn sàng dừng sự kiện thể thao này”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm việc giám sát, theo dõi lịch trình của những du khách nước ngoài, nghiêm túc thực hiện cách ly với những khách đến từ vùng dịch.

M.T (t/h)