Hà Nội phát động thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại Khương Trung, Thanh Xuân

Sau xã Phú Cường, Ba Vì, chiều 11/9/2019, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tiếp tục tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Phó Giám đốc Sở VHTT Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại Lễ phát động

Buổi lễ phát động có sự tham gia của đại diện: Vụ Gia đình – Bộ VHTTDL; lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội cùng các phòng chuyên môn của Sở, quận; lãnh đạo UBND, các đoàn thể cùng đông đảo nhân dân phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ VHTTDL ban hành kèm quyết định 4843/QĐ-BVHTTDL ngày 8/12/2017. Mục đích của Bộ tiêu chí nhằm xây dựng một hệ thống chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa trong mỗi gia đình Việt Nam, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên, qua đó ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội.

Trước khi triển khai thực hiện đồng bộ trên cả nước, năm 2019 Bộ VHTTDL chủ trương thực hiện thí điểm tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Thực hiện Quyết định số 1793 và Kế hoạch của Bộ VHTTDL, Hà Nội lựa chọn hai đơn vị để triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình là xã Phú Cường, huyện Ba Vì và phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Chiều 11/9, Phó Giám đốc Sở VHTT, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em Thành phố – Trưởng Ban tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền đã chính thức phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Đại diện nhân dân phường Khương Trung phát biểu hưởng ứng triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Giám đốc Sở đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình và mối quan hệ ứng xử chuẩn mực, đoàn kết của các thành viên trong gia đình là nền tảng đạo đức cơ bản góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của xã hội. Đồng thời, lãnh đạo Sở cũng mong muốn UBND Quận Thanh Xuân, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Phường Khương Trung và các phường trên địa bàn Quận sẽ phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống của địa phương, tập trung tuyên truyền bộ tiêu chí với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp trên hệ thống loa truyền thanh phường và tuyên truyền bằng pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu. Nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ về tiêu chí chung, 4 tiêu chí cụ thể và các chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình, các thành viên trong gia đình.

Đối với phường Khương Trung, các tổ dân phố, khu dân cư và các đoàn thể cần thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, gắn việc thực hiện bộ tiêu chí với việc bình xét các danh hiệu văn hóa và thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố. Các nội dung sinh hoạt theo chủ đề: Ứng xử chung trong gia đình; ứng xử vợ, chồng; ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; ứng xử của anh, chị, em ruột trong gia đình. Đặc biệt nêu gương về sự chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Mong rằng không chỉ Khương Trung mà tất cả các phường trong quận Thanh Xuân tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình Phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ Cha mẹ, CLB Gia đình phát triển bền vững khuyến khích và nhân rộng các mô hình gia đình phát triển bền vững như: Gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình nhiều thế hệ chung sống mẫu mực, gia đình hiếu học…tạo điều kiện cho gia đình có đủ năng lực để thực hiện tốt các chức năng cơ bản của mình.

Đại diện các hộ gia đình phường Khương Trung, Thanh Xuân ký cam kết thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Thay mặt cho Ban tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình TP Hà Nội, ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình thuộc Sở VHTT đã giới thiệu tới đông đảo người dân phường Khương Trung những nội dung cơ bản nhất của Bộ tiêu chí.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Minh, người đại diện cho 300 hộ gia đình phường Khương Trung tham gia thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí đợt này đã có bài phát biểu thể hiện quyết tâm thực hiện đúng những cam kết đặt ra. Gia đình là nơi khởi nguồn và hình thành nhân cách của mỗi con người, là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu thương mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau không bao giờ kết thúc. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đó không chỉ là trách nhiệm của các ban, ngành, nhiều tổ chức xã hội mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Xây dựng gia đình phát triển cũng chính là cách để bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhận thức sâu sắc các nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, không chỉ 300 hộ gia đình mà ông Minh tin rằng tất cả người dân trong phường cũng sẽ thực hiện tốt những cam kết đặt ra trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động

Đại diện các gia đình cũng đã tham gia ký kết vào 4 mẫu phiếu của Bộ VHTTDL gồm: Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm vợ chồng; Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm cha mẹ, ông bà; Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm con, cháu. Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm anh, chị, em.

Quyên Lê