Hà Nội niềm tin và khát vọng vươn cao

Với gần 200 bức ảnh được chọn lọc, phim tư liệu cùng một số hiện vật quý được trưng bày trang trọng tại triển lãm sẽ giới thiệu những nét khái quát, cơ bản nhất về chặng đường lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

Sáng 12/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Hà Nội niềm tin và khát vọng vươn cao”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2020).
Tới dự có các đồng chí: Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Dân vân Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Các đại biểu cắt băng khai mạc và tham quan Triển lãm.

Cách đây 90 năm, Đảng bộ thành phố Hà Nội được thành lập tại ngôi nhà số 42 Hàng Thiếc, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng Thủ đô, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện cũng mở ra thời kỳ đấu tranh cách mạng mới của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, từ đó góp phần vào thắng lợi to lớn của đất nước trong kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.
90 năm đã đi qua với bao thăng trầm lịch sử. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, Thủ đô Hà Nội đã có sự vươn mình mạnh mẽ, xứng đáng với vị thế là trái tim của Tổ quốc, đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Kết quả to lớn ấy bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ Thành phố qua các thời kỳ, đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, làm nòng cốt phát huy sức mạnh toàn dân.

Triển lãm được trưng bày làm 4 phần. Trong đó phần thứ nhất, trưng bày những bức ảnh tư liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Hà Nội. Phần thứ hai với chủ đề “Những mốc son lịch sử” sẽ giới thiệu về các kỳ Đại hội và quá trình Đảng bộ thành phố Hà Nội thành lập, trực tiếp lãnh đạo các phong trào cách mạng của Thủ đô vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng.

Một số tư liệu được trưng bày tại Triển lãm.

Phần thứ ba, trưng bày giới thiệu những hình ảnh đẹp ấn tượng về Thủ đô phát triển đổi mới, ngày càng hiện đại văn minh với chủ đề “Niềm tin và khát vọng”. Luôn xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, Hà Nội đã và đang thi đua cùng cả nước chung tay đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa.
Phần thứ tư với chủ đề “Với Đảng, trọn vẹn tin yêu” sẽ đem đến công chúng những hình ảnh về truyền thống vẻ vang Hà Nội đã đạt được qua 90 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “Tự hào về quá khứ hào hùng, về hiện tại vẻ vang, Đảng bộ, nhân dân Thủ đô luôn gửi trọn vẹn niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng với những hy vọng mới, dự cảm tốt lành. Niềm tin ấy đã, đang và tiếp tục được biến thành hành động cụ thể, để Đảng bộ, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Hà Nội nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao”.

Với gần 200 tác phẩm nhiếp ảnh được chọn lọc, những thước phim tư liệu quý cùng nhiều hiện vật giá trị, triển lãm “Hà Nội niềm tin và khát vọng vươn cao” là hành trình nhìn lại những dấu son lịch sử chói lọi trên chặng đường 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, đồng thời khẳng định, những thành tựu ấy đã và sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để Đảng bộ và nhân dân thành phố vững vàng trên con đường xây dựng và phát triển Thủ đô, xứng đáng với niềm tin, yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.
Triển lãm “Hà Nội niềm tin và khát vọng vươn cao” được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội từ ngày 12/3 đến hết ngày 20/3/2020.

Thuý Nga