Hà Nội luôn coi Thụy Điển là đối tác tin cậy vì sự phát triển bền vững

Tối 7/5, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, phu quân cùng đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Thụy Điển đã tới thăm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Công chúa Victoria tới Việt Nam (từ ngày 6-8/5) nhân dịp Việt Nam – Thụy Điển kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.
Tại đây, Công chúa đã được nghe giới thiệu về công trình di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội và rất bất ngờ trước bề dày lịch sử cũng như những nét đặc sắc trong kiến trúc của Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Công chúa kế vị Thụy Điển cùng đoàn đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về lịch sử ra đời và phát triển của Văn Miếu – Quốc tử giám. Ảnh: Kinhtedothi.

Sau khi tham quan, Công chúa Victoria cùng đoàn đại biểu Thụy Điển đã tham gia tiệc chiêu đãi do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.
Trao đổi tại buổi chiêu đãi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng được đón chào Công chúa kế vị Thụy Điển, phu quân cùng đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao của Hoàng gia, chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp của Thụy Điển, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đã dành thời gian thăm Thủ đô Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, mối quan hệ Việt Nam – Thụy điển được củng cố và phát triển dựa trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngài cố Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng và đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt 50 năm qua… Đến nay, quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Điển ngày càng gắn bó và phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư. Một mối quan hệ với bề dày lịch sử dựa trên lòng tin cậy, sự chân thành là nền tảng vững chắc để hai quốc gia tiếp tục phát triển quan hệ đối tác hợp tác trong tương lai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi chiêu đãi.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố Hà Nội đang ưu tiên cho kêu gọi các nhà đầu tư cho các lĩnh vực như: xây dựng nhà máy xử lý rác thải với công nghệ đốt phát điện tiên tiến, bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt “xây dựng thành phố thông minh”… Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho hai nước. “Sau 50 năm hợp tác đầy tình hữu nghị và thành tựu, chúng ta sẽ cùng nỗ lực để làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước, và làm cho mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với Thụy Điển ngày càng phát triển bền vững”.
Về phần mình, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree gửi lời chân thành cảm ơn ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã tiếp đón đoàn đại biểu Thụy Điển tại một nơi có bề dày lịch sử như Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Công chúa kế vị Thụy Điển khẳng định, Thụy Điển và Việt Nam có tình hữu nghị lâu đời qua rất nhiều năm tháng, giờ đây, bằng cách cùng nhau hợp tác kinh doanh, học hỏi lẫn nhau, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng tình hữu nghị đó ngày càng lớn mạnh hơn cho thế hệ ngày nay và thế hệ tương lai.

Đông Hoàng