Hà Nội: Di tích vắng khách nhưng không lơ là công tác phòng dịch

Ngày 13/8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm di tích và đơn vị trực thuộc Sở.

Một du khách hiếm hoi đến tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò.
Theo các Ban quản lý, lượng khách tham quan mỗi ngày tại các điểm di tích chỉ khoảng 20-30 người, cuối tuần có đông hơn.

Theo ghi nhận, tại các điểm di tích rất vắng vẻ. Tuy vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn được đảm bảo. Tại tất cả các điểm đều trang bị nước sát khuẩn và tiến hành đo thân nhiệt đối với 100% khách tham quan, người đến liên hệ công tác…

Thực hiện đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đối với 100% khách tham quan hoặc người đến liên hệ công tác trước khi vào di tích.

Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo. Khu vực nhà vệ sinh liên tục được khử trùng bằng các loại thuốc sát khuẩn. Đặc biệt du khách được khuyến cáo luôn đeo khẩu trang khi vào thăm di tích.

Du khách mua vé được nhân viên nhắc nhở ngay việc phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan di tích.
Khu vực nhà vệ sinh được lau hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn, đặc biệt với những vị trí dễ chạm vào… đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Nhân viên các bộ phận làm việc tại di tích luôn đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ và nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

100% cán bộ nhân viên đơn vị thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, phục vụ khách tham quan đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Các đơn vị trực thuộc Sở đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên chức trong công tác phòng chống dịch trong cả cơ quan và gia đình. Tại các đơn vị, đặc biệt là các điểm di tích thường xuyên đón khách tham quan đều vận hành đầy đủ và chất lượng hơn các quy trình của công tác phòng chống dịch trong giai đoạn trước như nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh môi trường, giữ khoảng cách, khai báo ý tế…

Đoàn kiểm tra làm việc với các đơn vị.

Trước tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, bà Trần Thị Vân Anh cũng lưu ý các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra giám sát và thực hiện đúng các quy trình phòng chống dịch của Bộ Y tế đã ban hành, tránh lơ là, mất cảnh giác. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch và chủ động rà soát để có những phương án đảm bảo duy trì hoạt động trong thời gian này.
“Chúng ta phải cần đảm bảo tối đa cho công tác phòng chống dịch thích ứng với tình hình, đồng thời nâng cao trách nhiệm. Rà soát lại toàn bộ nội dung để lên kịch bản tổ chức các hoạt động phù hợp trong điều kiện phòng chống dịch” – bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Huyền Nhâm