Hà Nội đề xuất taxi phải mở tài khoản điện tử để trả phí và nộp phạt

Ngoài việc mở tài khoản điện tử, taxi ở Hà Nội phải dọn rửa đảm bảo ‘nội thất không mùi’ và được thiết kế theo 5 màu sơn cơ bản, để từ năm 2026 sẽ thống nhất màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

Taxi Hà Nội sẽ hoạt động theo vùng và sẽ được quy định màu sơn chung  (ảnh minh họa)

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân nhằm khẩn trương hoàn thiện Quy chế Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn, trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Các ý kiến góp ý gửi về Sở trước ngày 22/9 tới.

Nội dung đáng chú ý của dự thảo này là về vùng phục vụ và màu sơn cho các hãng taxi, đặc biệt là quy định đơn vị taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động cũng như nộp phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Theo dự thảo, vùng phục vụ của đơn vị taxi được xác định theo địa giới hành chính mà xe taxi của các đơn vị taxi được khai thác, gồm 2 vùng. Trong đó, vùng 01 bao gồm địa giới hành chính tại các quận; vùng 02 bao gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã. Trong 1 tháng, xe taxi phải đảm bảo thời gian hoạt động trong vùng phục vụ đã đăng ký tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng đó. Xe taxi đăng ký hoạt động tại vùng 2 được đón, trả khách tại các vị trí không cấm dừng, đỗ; không được sử dụng các điểm dừng đón, trả khách cố định cho xe taxi trong vùng 1 và ngược lại.

Xe taxi phải đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành như có đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải, bảo đảm các quy định về niêm yết trên phương tiện, phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, xe taxi còn phải được lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn, niêm yết các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn thông tin hành khách, thiết bị giám sát hành trình GPS. Ngoài ra, xe taxi phải được vệ sinh sạch sẽ, nội thất không có mùi gây phản cảm cho hành khách.

Về màu sơn, dự thảo quy chế đề xuất thiết kế 5 màu cơ bản (vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi).Từ năm 2019 đến năm 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

P.V (t/h)