Hà Nội đề nghị xét tặng danh hiệu NNND, NDƯT trong lĩnh vực di sản năm 2018

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa công bố danh sách hồ sơ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 – năm 2018.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân lĩnh vực Tri thức dân gian: Ẩm thực. Bà luôn đau đáu với việc lưu giữ và truyền lại tinh hoa ẩm thực Hà Nội cổ cho con cháu đời sau

Theo danh sách công bố có tất cả 140 trường hợp được đề nghị xét tặng, trong đó có 19 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 121 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
So với đợt đề nghị xét tặng lần thứ nhất vào cuối năm 2014, đợt xét tặng danh hiệu lần này ngoài sự nổi bật về số lượng hồ sơ thì số lượng các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được xét cũng nhiều hơn so với trước.
Bên cạnh những loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã rất quen thuộc với người dân ở lĩnh vực Nghệ thuật trình diễn như Ca trù, Chèo, Rối nước, Hò cửa đình – Múa hát bài bông, Tò he,… còn có sự xuất hiện lần đầu của những nghệ nhân Kéo co ngồi, Hát văn, Múa hát Ải Lao, Múa rồng, Diều sáo…

Đào nương Nguyễn Thu Thảo (giữa) (phường Thụy Khuê, Tây Hồ), người mới 24 tuổi nhưng đã có gần 20 năm biểu diễn, truyền dạy nghệ thuật Ca trù.

Và đặc biệt, năm nay còn có sự góp mặt của các nghệ nhân thuộc lĩnh vực Tri thức dân gian (Ẩm thực, Tò he), Tập quán xã hội và tín ngưỡng thờ Mẫu, Lễ hội truyền thống.
Sự gia tăng về số lượng và các loại hình di sản văn hóa phi vật thể trong đợt xét tặng danh hiệu lần này cho thấy sự yêu mến cũng như trách nhiệm của những lớp thế hệ kế cận đang tham gia giữ gìn, bảo vệ những giá trị văn hóa tinh thần đó. Đồng thời cũng cho thấy được bức tranh đa sắc của di sản văn hóa phi vật thể đã và đang hiện hữu trong đời sống cộng đồng hiện nay.

P.V