Hà Nội có thể thực hiện được việc xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa

Trả lời kiến nghị của UBND TP Hà Nội có cơ chế để xây dựng Khu Làng vận động viên phục vụ cho SEA Games 31, Bộ VHTTDL ủng hộ chủ trương theo cơ chế xã hội hóa.

Thực hiện sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị trong lĩnh vực thể thao của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương theo Công văn số 276/VPCP-QHĐP ngày 10/01/2020 của Văn phòng Chính phủ, trong đó:
Về đề xuất có cơ chế để xây dựng Khu Làng vận động viên phục vụ cho SEAGames lần thứ 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời: Việc đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31, năm 2021 tại Việt Nam được thực hiện theo phương châm triệt để tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương lân cận để tổ chức Đại hội, phương án đang được đề xuất là sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú sẵn có trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương liên quan để phục vụ việc ăn, ở cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31.

Làng vận động viên hơn 500 phòng của Philippines – trái tim của SEA Games 30.

Tuy nhiên, theo thông lệ của các kỳ SEA Games, việc xây dựng Khu Làng vận động viên là phương án ưu tiên để đảm bảo phục vụ các điều kiện về ăn, ở, đưa, đón và cung ứng các dịch vụ khác cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội. Vì vậy, việc xây dựng Khu Làng vận động viên luôn được các quốc gia tổ chức SEA Games coi là phương án ưu tiên. Trong điều kiện cụ thể của thành phố Hà Nội, có thể thực hiện được việc xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa, trước mắt để phục vụ SEA Games 31, sau đó sẽ chuyển đổi mục đích Khu Làng vận động viên thành khu căn hộ dân dụng hoặc hoạt động dịch vụ để thu hồi vốn đầu tư.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ chủ trương xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa để tổ chức SEA Games 31. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến khi tổ chức Đại hội không còn nhiều, đề nghị Thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu, có đề xuất cụ thể gửi các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để kịp tiến độ tổ chức Đại hội.
Về đề xuất quan tâm, hỗ trợ thành phố Hà Nội tổ chức thành công sự kiện giải đua Công thức 1 tại Mỹ Đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có trả lời: Trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất với Chính phủ triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức giải đua ô tô Công thức 1 tại khu vực Mỹ Đình, đặc biệt là công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng để xây dựng đường đua. Để triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức giải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử một đồng chí Thứ trưởng và một đồng chí lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao tham gia Ban Tổ chức giải đua.
Hiện nay, các công việc để chuẩn bị cho giải đua ô tô Công thức 1 tại khu vực Mỹ Đình về cơ bản đáp ứng tiến độ, tuy nhiên cũng còn một số việc khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để đảm bảo giải đua được diễn ra theo đúng kế hoạch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất với kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo, các Bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công sự kiện này.

M.T