Hà Nội có công điện khẩn nhằm ngăn chặn lây lan Covid 19 từ Bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công điện khẩn số 01/CĐ-UBND vào hồi 19h ngày 28/3/2020 về những việc cần làm nhằm ngăn chặn lây lan Covid 19 từ bệnh viện Bạch Mai ra cộng đồng.

Bệnh viện Bạch Mai  – Ảnh: Internet

Theo đó, công điện được gửi: Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid 19 Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cùng Giám đốc Công an Thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Đài PTTH Hà Nội.

Công điện nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid 19 trên Thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc bệnh và tử vong tăng cao. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 17h ngày 28/3/2020 Việt Nam đã có 169 ca mắc ở 23 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, đến 17h ngày 28/3/2020 đã ghi nhận 59 ca mắc Covid 19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3 đến nay liên tục ghi nhận những ca mắc Covid 19 và Bộ Y tế đã xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch. Trước diễn biến ổ dịch Covid 19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo một số nội dung như sau:
Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập, các y, bác sĩ và nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với các trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm..

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các đối tượng nêu trên cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid 19 Thành phố. Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3/2020.

UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid 19 Thành phố qua Sở Y tế để tổng hợp trước 16 giờ hàng ngày.

P.V