Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện để Hà Nội xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với sự phát triển bền vững.

Tối 13/12, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo nhân dân Hà Nội.

Tiết mục nghệ thuật biểu diễn chào mừng.

Thủ đô Hà Nội có lịch sử phát triển hơn 1.000 năm tuổi, đã và đang trong quá trình đổi mới và hội nhập, sẵn sàng “lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững”. Ngày 30/10/2019, thành phố Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực thiết kế. Thiết kế sáng tạo cũng phù hợp với tiêu chí phát triển của một Thủ đô trong quá trình hội nhập và phát triển nhưng vẫn gìn giữ bản sắc văn hóa của mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Ngày 30/10/2019, Thủ đô Hà Nội tiếp tục được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới. Đây không chỉ là điểm nhấn, dấu ấn tự hào, mà còn là một cơ hội để thúc đẩy Thủ đô phát triển trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá, tích cực hưởng ứng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đặc biệt là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo – một trong những nhiệm vụ chiến lược cho phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Theo đó, Thành phố tiếp tục triển khai cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Thành phố đã và đang quyết liệt hành động vì một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

“Khi tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo, là điều kiện để Thành phố  xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với sự phát triển bền vững. Tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên, nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. Để thực hiện cam kết, Thành phố sẽ cụ thể hóa bằng những chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng, sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô” – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung tin tưởng, với những danh hiệu cao quý đã được công nhận, trên nền tảng những giá trị văn hóa, tinh thần kết tinh trong suốt chiều dài lịch sử, Hà Nội – Thành phố sáng tạo sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới, cho hôm nay và các thế hệ mai sau.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung phát biểu.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft đã trao thư chứng nhận Hà Nội là thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO cho lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ông Michael Croft khẳng định, việc trở thành Thành phố Sáng tạo là một sự bổ sung quý giá cho vị thế của Hà Nội, bên cạnh danh hiệu Thành phố vì Hòa bình. Nhưng giá trị thực sự của danh hiệu này còn mang ý nghĩa và tầm vóc lớn lao hơn thế nữa, đó là việc hướng Hà Nội trở thành một Thành phố Thủ đô

Sáng tạo, có thể trao quyền cho mọi người dân, có năng lực đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế thông qua các ngành công nghiệp sáng tạo để phát triển bền vững. Đây mới là chân lý của khái niệm Thành phố Sáng tạo – một thành phố sẽ thúc đẩy hợp tác đa phương với các Thành phố Sáng tạo khác, hay hợp tác đối nội ngay trong chính thành phố mình, vì các mục tiêu phát triển bền vững.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft phát biểu tại buổi lễ.

Ông Michael Croft cũng cho biết, tham gia Mạng lưới này, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác với các Thành phố Thiết kế Sáng tạo khác ngay trong khu vực. Và quan trọng hơn cả chính là kế hoạch hành động của Thành phố để phát triển quan hệ hợp tác với các cơ quan hữu quan, với cộng đồng, với khu vực tư nhân, với bạn bè hay đối tác quốc tế nhằm hiện thực hóa nền kinh tế sáng tạo tại Hà Nội, lấy biểu tượng Thành phố Sáng tạo để khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và kết nối các ý tưởng đó để tạo nên những bước đi thật cụ thể và trọng tâm.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhận Bằng công nhận Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Hưởng ứng sự kiện Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, UBND thành phố cũng tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại, nhằm góp phần quảng bá và giới thiệu tới người dân và du khách về di sản văn hóa Thủ đô, các làng nghề thủ công truyền thống, sản phẩm văn hóa dân gian trong đời sống đương đại.

Liên hoan diễn ra từ ngày 13-15/12, gồm nhiều hoạt động: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có thiết kế sáng tạo của 16 làng nghề thủ công truyền thống Hà Nội; Không gian giới thiệu, triển lãm tác phẩm nghệ thuật dân gian; Trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại…

Nghệ nhân tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên.

Đáng chú ý, tại không gian mỹ thuật dân gian trong đời sống đương đại, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu và triển lãm những tác phẩm nghệ thuật dân gian trong đời sống đương đại với việc sử dụng công nghệ 3D Mapping hiện đại trong triển lãm đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống” nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh dân gian Hàng Trống. Cùng với đó, khu vực này cũng giới thiệu các dòng tranh dân gian Việt Nam, tranh gốm và tranh ghép gốm sứ, tranh thêu tay… Đặc biệt, tại không gian lễ hội lần đầu tiên giới thiệu dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải… của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc mang tên VỤN ART được sáng tạo, hoàn thành thủ công bởi những nghệ sĩ khuyết tật. Du khách được tham quan, trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân.

Dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải… của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc.

Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại 2019 góp phần quảng bá và giới thiệu tới người dân và du khách khắp mọi miền đất nước cũng như du khách quốc tế về di sản văn hoá Thủ đô, các làng nghề thủ công truyền thống với sản phẩm thủ công, mỹ nghệ có tính thiết kế sáng tạo, sản phẩm văn hoá dân gian trong đời sống đương đại. Qua sự kiện, UBND thành phố Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội – từ thành phố vì hoà bình trở thành thành phố Sáng tạo của UNESCO, với nhiệm vụ trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm của sự phát triển bền vững, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Thuý Nga