Hà Nội chấn chỉnh hoạt động xe xích lô

Từ lâu xích lô là phương tiện cũng như một nét văn hóa không thể thiếu của nhiều du khách nước ngoài khi đến thăm quan Thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh những xe hoạt động quy củ, có đăng ký xe và giấy phép hoạt động theo quy định thì vẫn có hàng trăm xe xích lô dù, hoạt động trôi nổi, ép giá, câu kéo khách du lịch để lại gây ấn tượng không đẹp trong lòng du khách.

Xích lô du lịch tại Hà Nội (Ảnh HA)

Theo khẳng định của Phòng Cảnh sát Giao thông TP Hà Nội thì xích lô dù, xe xích lô thường xuyên vi phạm giao thông và hoạt động của loại phương tiện này ngày càng phức tạp. Tình hình trên đang buộc Thành phố phải có những giải pháp mạnh tay để lập lại trật tự hoạt động của phương tiện này.

Trong những ngày qua, hàng trăm trường hợp xe xích lô vi phạm đã bị lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội xử phạt, thậm chí để đối phó với lực lượng chức năng, chủ phương tiện còn đeo biển kiểm soát giả, ngay cả chứng chỉ hành nghề và đăng ký phương tiện cũng không có.

Xử lý xe xích lô vi phạm (Ảnh HY)

Bên cạnh việc xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đang rà soát, kiểm tra, nếu không đảm bảo điều kiện an toàn sẽ không cho phép lưu thông. Đối với chủ xe vi phạm giao thông liên tục cũng sẽ không gia hạn cấp phép hoạt động.

Đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có tới hàng nghìn xe xích lô hoạt động, tuy nhiên mới chỉ có 160 xe được cấp phép. Mật độ phương tiện cao cùng với ý thức tùy tiện dừng đón, trả khách là một trong những nguyên nhân gây ra ùn tắc và mất an toàn giao thông nội đô.

Việc xử lý nghiêm những xe xích lô du lịch hoạt động chui là việc rất cần thiết, không chỉ đảm bảo trong việc quản lý, đảm bảo quyền lợi cho du khách sử dụng dịch vụ, cũng đảm bảo được trật tự, an toàn giao thông. Góp phần gìn giữ một nét văn hóa đẹp trong lòng Thủ đô.

(Theo Lưu Tuấn –TT Tin tức VTV24)