Hà Nội sau 5 năm mở rộng

(Mask) – Ngày 31.7, TP.Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 15/2008 Quốc hội khóa 12 về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thủ đô. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự.

 

Dự Hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, TP Hà Nội và hơn 2.000 đại biểu đại diện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội sau khi mở rộng có diện tích 3.328 km2, lớn gấp 3 lần trước đây, dân số tăng lên 6,2 triệu người.

Trong 5 năm qua, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức. Kinh tế Thủ đô tăng trưởng theo hướng tích cực, tổng sản phẩm GDP chiếm trên 10% cả nước, tốc độ bình quân hằng năm đạt 9,5%, cao hơn 1,5 lần mức bình quân chung cả nước.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, diện mạo Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại từng bước trở thành hiện thực.

“Những thành tựu, kết quả của Thủ đô đạt được sau 5 năm mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhiều lo lắng, băn khoăn đặt ra trước và sau khi sáp nhập đã dần được giải tỏa, cho thấy tính đúng đắn của một quyết định mang tính lịch sử”, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Bên cạnh những thành tựu, lãnh đạo Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm, tồn tại mà Hà Nội chưa giải quyết được như tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài chưa xứng với tiềm năng, nhiều quy hoạch treo, dự án triển khai chậm gây lãng phí, thiếu đầu tư cho trường học, bệnh viện, nghĩa trang, xử lý rác thải… Vẫn còn tình trạng tiêu cực, vòi vĩnh, né tránh việc khó làm cho bộ máy kém năng động, gây bức xúc cho nhân dân khiến thành phố bị xếp thứ hạng thấp về năng lực cạnh tranh (PCI).

“Chúng ta vui mừng, trân trọng trước mỗi thành công và tiến bộ. Đồng thời cũng hằng ngày, hằng giờ chúng ta băn khoăn, trăn trở, tự phê bình nghiêm túc về những việc chưa làm được cùng với những yếu kém, khuyết điểm của mình”, ông Nghị nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, thực tiễn cho thấy chủ trương mở rộng Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn, với tầm nhìn xa, không chỉ với Hà Nội mà với sự phát triển của cả dân tộc.

Bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý thành phố không chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, nghiêm túc làm rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời.
 
( Theo TP)