Hà Nội: Gần 90% bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm đã được tháo dỡ

(Mask) – Theo Báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính đến ngày 31/10/2016 các quận, huyện đã tháo dỡ 170/190 bảng quảng cáo một cột; 121/149 bảng hộp đèn trên dải phân cách vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo.

Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý triệt để bảng quảng cáo một cột và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm


Ngày 23/6/2016, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 3347/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố. Đến tháng 8/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội, yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung xử lý vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, ưu tiên xử lý bảng quảng cáo một cột cỡ lớn và bảng quảng cáo ở dải phân cách. Sau khi UBND Thành phố ban hành Quyết định, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tự tháo dỡ, kết hợp với cưỡng chế với những biển quảng cáo chây ỳ không chịu tháo dỡ; tiếp tục đôn đốc các quận, huyện thực hiện xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm còn tồn tại trên địa bàn quản lý. 
Tính đến ngày 31/10/2016, các quận, huyện đã tháo dỡ 170/190 bảng quảng cáo một cột; 121/149 bảng hộp đèn trên dải phân cách, 43 bảng trên mặt tiền, mặt bên công trình thuộc địa bàn quận Ba Đình vi phạm. 11 quận, huyện đã hoàn thành xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn quản lý gồm: Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoài Đức, Quốc Oai. 
06 quận, huyện đã tổ chức xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm nhưng chưa triệt để gồm: Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Phú Xuyên, Đông Anh, Gia Lâm. Riêng huyện Thạch Thất chưa xử lý, tháo dỡ bảng quảng cáo vi phạm. Đặc biệt, huyện Sóc Sơn là địa phương để xảy ra nhiều vi phạm nhất, với 68 biển, huyện đã tiến hành tháo dỡ được 60/68 bảng quảng cáo một cột vi phạm nhưng lại để phát sinh thêm 02 bảng quảng cáo lắp dựng trong tháng 10/2016.
Qua kiểm tra cho thấy, vi phạm đối với bảng quảng cáo một cột đứng độc lập tồn tại chủ yếu ở các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, các tuyến phố lớn. Bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm không những ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm. Trong khi đó, bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý triệt để bảng quảng cáo một cột và bảng quảng cáo ở dải phân cách vi phạm; đồng thời rà soát, thống kê các bảng quảng cáo tại mặt tiền, mặt tường bên và trên nóc công trình, nhà ở vi phạm các quy định của Luật Quảng cáo, biển hiệu không đúng quy định, đặc biệt là biển hiệu karaoke. Đồng thời, Hà Nội sẽ tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý triệt để không để tình trạng vi phạm về quảng cáo tái diễn, giữ ổn định trật tự quảng cáo trên địa bàn Thành phố.
PV