Giữ nguyên suất dự Olympic diễn ra vào năm 2021 với các VĐV đã giành vé

Mới đây, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã thống nhất với các thành viên về việc các VĐV đã giành vé dự Olympic 2020 vẫn được giữ nguyên suất của mình.

Trong thông báo mới đây, IOC cho biết, những VĐV đã giành vé dự Olympic 2020 vẫn sẽ được dự Thế vận hội diễn ra vào mùa Hè 2021. Với quyết định này, những VĐV của Việt Nam đã giành vé dự Olympic 2020 như Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Nguyễn Văn Đương (quyền Anh), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), hai VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung) vẫn có thể đến Tokyo thi đấu vào năm 2021.

Bắn cung mang về cho Thể thao Việt Nam 2 suất dự Olympic.

Do đại dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, nhiều giải đấu vòng loại Olympic đã phải bị hoãn. Trong khi đó, số suất đủ điều kiện tham dự Olympic chỉ mới đạt 57% trong số 11.000 vận động viên. Mục tiêu của IOC là giữ nguyên số suất tham dự trên mỗi môn thể thao. Tuy nhiên, giải quyết bài toán này được xem là nhiệm vụ không hề dễ với IOC và các ủy ban thành viên.
Ngay sau khi hoãn Olympic Tokyo, các giải đấu vòng loại cho môn điền kinh, bơi lội và thể dục dụng cụ đã bị hoãn trong năm nay và lịch đấu mới của các môn sẽ không được thiết lập cho đến khi IOC xác định lịch đấu của Thế vận hội trong năm 2021.
Và thực tế, khi nhiều giải đấu bị hoãn với những môn như quyền Anh, bắn súng, cử tạ… vẫn còn thiếu nhiều VĐV. Ngoài ra, hai trận đấu play-off môn bóng đá nữ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn chưa được tổ chức.

Cử tạ Việt Nam nỗ lực giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020.

Với Thể thao Việt Nam, sau khi Olympic Tokyo sẽ dời sang năm 2021, nhiều bộ môn đã thay đổi kế hoạch chuẩn bị. Trong đó, với những môn chưa có vé đến Olympic Tokyo thì tiếp tục chờ đợi các cuộc thi vòng loại để có suất chính thức. Còn những đã giành vé dự Olympic 2020, để chuẩn bị cho Olympic theo ban đầu diễn ra vào mùa Hè năm nay, họ đã miệt mài tập luyện, tuân theo những giáo án đặc biệt để đạt điểm rơi phong độ. Tuy nhiên, việc hoãn đại hội do Covid-19 khiến họ phải soạn lại kế hoạch tập luyện từ đầu.

M.Tuấn