‘Giọng hát hay Hà Nội’ tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật

Sáng 3/8, Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT) Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018. Cuộc thi là một trong những hoạt động kỷ niệm chính hướng tới ngày kỷ niệm 64 năm Giải phóng Thủ đô.

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 được tổ chức dành cho các công dân đang sống, làm việc và học tập tại Thủ đô Hà Nội, nhằm mục đích tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ, thanh niên Thủ đô.

Ông Trương Minh Tiến – Phó GĐ Sở VHTT Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Đây là cuộc thi mang tính truyền thống, uy tín, là xuất phát của nhiều ca sĩ đã thành danh như Hồng Nhung (1987), Mỹ Linh (1993), Trọng Tấn (1997), Tùng Dương (2003)… Gần đây nhất, cuộc thi năm 2016 là dấu mốc quan trọng giúp ca sĩ Thu Thủy giành giải nhất Sao Mai toàn quốc 2017 dòng nhạc nhẹ.
Nối tiếp thành công của cuộc thi, Sở VHTT Hà Nội tiếp tục được UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi 2018. Cuộc thi được phát động từ tháng 7/2018 và ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của đông đảo thí sinh trên địa bàn Thủ đô.
Vượt qua vòng thi sơ tuyển hết sức nghiêm túc và cam go, 60 thí sinh sẽ được chọn trở thành những đại diện xuất sắc nhất, tài năng nhất để tham dự vòng thi Bán kết. 10 thí sinh xuất sắc nhất của vòng Bán kết sẽ được vào vòng Chung kết. Top 10 sẽ được Hội đồng cố vấn hướng dẫn tập luyện, được đào tạo các kỹ năng trình diễn, kỹ năng giao tiếp.
Giải thưởng của cuộc thi năm nay gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích và 1 giải bài hát về Hà Nội hay nhất với tổng giá trị giải thưởng 150 triệu đồng. Thí sinh chiến thắng nhận được số tiền là 50 triệu đồng. Ngoài ra, các thí sinh đạt giải, nếu có nguyện vọng sẽ được nhận vào làm việc tại các nhà hát thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Tại buổi họp báo, giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Quốc Bình cho hay, cuộc thi không giới hạn dòng nhạc, các thí sinh thoải mái thể hiện sở trường của mình.

Nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ “bí quyết” đạt thành tích cao tại Cuộc thi

Nhạc sĩ Giáng Son – giám khảo vòng sơ tuyển cuộc thi, chia sẻ điều quan trọng nhất với các thí sinh ở cuộc thi này này là phải chọn được bài hát phù hợp, không quá sức, khoe được chất giọng của mình. Bên cạnh đó, cmar xúc cũng là một yếu tố đặc biết quan trọng. Do đó, khi lựa chọn bài hát, thí sinh cần chú ý cần phải đạt được 2 yếu tố đó là kỹ thuật thể hiện giọng hát và cảm xúc mang lại cho người nghe. “Chúng tôi yêu cầu rất cao về cảm xúc, hơn là những kỹ thuật, bởi hát hay mà không tạo được cảm xúc, rung động cho khán giả thì cũng vô ích”.
Giám khảo vòng sơ tuyển của cuộc thi – nhà báo Ngô Bá Lục, nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của việc chọn bài: “Tôi thấy việc chọn bài vô cùng quan trọng, phải chọn bài phù hợp với khả năng, đúng dòng nhạc thể hiện được chất giọng của mình… Thêm vào đó, cách xử lý tác phẩm rất quan trọng, có nhiều thí sinh không biết ca khúc mình hát thể hiện điều gì. Phải hiểu được bài hát thì mới đặt mình vào nhân vật của bài hát thì mới thể hiện tốt được… Các thí sinh cũng đừng quên đầu tư cho trang phục biểu diễn khi dự thi bởi đây là một trong số những căn cứ để chúng tôi cộng điểm cho các thí sinh bằng điểm nhau”.
Vòng Bán kết cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 18 – 20/9 tại Nhà Văn hóa Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. Đêm Chung kết Giọng hát hay Hà Nội 2018 sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Thúy Nga