“Giọng hát hay Hà Nội 2020” – Nơi tìm kiếm những cá tính riêng trong âm nhạc

Chiều 9/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố phát động cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020” hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động chủ trì buổi họp báo.

Cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần dành cho các công dân đang sống, làm việc và học tập tại Thủ đô nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ, thanh niên Thủ đô.
Theo BTC Cuộc thi là cơ hội đẩy mạnh thông tin đối ngoại, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội, giới thiệu những thành tựu của công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước đến bạn bè quốc tế, đồng bào ta ở nước ngoài.
Đồng thời, cuộc thi là cầu nối giữa các thế hệ, từ những người đã trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng Thủ đô cho tới cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước và đến thế hệ trẻ ngày nay, nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy những giá trị quý báu mà các thế hệ đi trước đã truyền lại, khích lệ lòng tự hào về Thủ đô Hà Nội – TP về hòa bình.
Ban Giám khảo cuộc thi năm nay gồm nhiều nghệ sĩ uy tín, nổi tiếng như: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, nhạc sĩ Xuân Phương, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Giáng Son, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Trọng Tấn, ca sĩ Dương Hoàng Yến, nhà báo Ngô Bá Lục, Giám đốc âm nhạc cuộc thi là nhạc sĩ Vũ Quốc Bình.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, thành viên Ban giám khảo phát biểu tại buổi họp báo.

Thí sinh tham gia được khuyến khích hát các ca khúc về chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, ca khúc về cách mạng, về Hà Nội, biển đảo… không giới hạn thể loại.
Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 15/8, vòng bán kết gồm 60 thí sinh tổ chức từ ngày 18 đến 20/9 và đêm chung kết với 10 thí sinh xuất sắc tranh tài dự kiến diễn ra ngày 7/10 tại Nhà văn hóa – Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi là 150 triệu đồng, được trao cho 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích, 1 giải Bài hát về Hà Nội hay nhất.
Đặc biệt, đêm chung kết sẽ có sự góp mặt của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng đã từng đoạt giải “Giọng hát hay Hà Nội” với các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc. Thí sinh đoạt giải sẽ có cơ hội được làm việc tại các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội, đồng thời tham gia các chương trình biểu diễn lớn của Thủ đô và đất nước.
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, thành viên Ban giám khảo cho biết, thí sinh có thể trình bày các dòng nhạc dân ca, thính phòng, nhạc nhẹ, bolero. Tuy nhiên, các thí sinh cần chú ý khi lựa chọn ca khúc trình bày sao cho phù hợp với chất giọng của mình.
Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, sau mỗi một lần tổ chức, cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” lại thu hút số lượng thí sinh tham gia đông đảo hơn, chất lượng thí sinh ngày càng cao hơn, khẳng định uy tín của cuộc thi cũng như cách thức tổ chức bài bản của Ban tổ chức. Mỗi một cuộc thi đều có tiêu chí riêng, đối với Hà Nội – nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa các giá trị văn hóa của cả nước, cho nên, mỗi một lần tổ chức, BTC đều mong muốn tạo ra một sân chơi thoải mái cho các thí sinh với nhiều dòng nhạc để lựa chọn.
Do năm nay nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực âm nhạc không được tổ chức nên cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh trên địa bàn Thủ đô. BTC dự kiến số lượng thí sinh tham gia năm nay sẽ tăng hơn so với mọi năm. Chỉ trong ít ngày đưa thông tin lên fanpage, đã có hàng trăm thí sinh đăng ký dự thi.

Vy Vy