Giới thiệu Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ: Cầm ca Chúc Thánh

Vào 20h00 ngày24/01/2019, ‘Mẹ Việt’  sẽ tiếp tục giới thiệu tới cộng đồng một loại hình âm nhạc dân gian vô cùng đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu với tên gọi “Cầm ca Chúc Thánh – Tinh hoa hội tụ” tại Nhà hát chèo Việt Nam – 71 Kim Mã – Hà Nội. Lần đầu tiên một chương trình về hát văn được giới thiệu một cách chi tiết và bài bản tới cộng đồng.

“Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt” đã bước sang năm thứ 3 của hành trình với những thước phim và những chương trình giới thiệu sâu về giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu đối với đời sống nhân sinh của người Việt Nam. Vào 20h00 ngày24/01/2019, ‘Mẹ Việt’  sẽ tiếp tục giới thiệu tới cộng đồng một loại hình âm nhạc dân gian vô cùng đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu với tên gọi “Cầm ca Chúc Thánh – Tinh hoa hội tụ” tại Nhà hát chèo Việt Nam – 71 Kim Mã – Hà Nội.

Các nghệ nhân sẽ tham gia trong chương trình

Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ của người Việt khác với những tôn giáo và tín ngưỡng khác trên thế giới; Tín ngưỡng thể hiện rõ nét tâm tư, tình cảm, trí tuệ, đạo đức, lịch sử của người Việt Nam. Nếu tách phần tâm linh huyền ảo ta chỉ nhìn sâu vào hiện tượng văn hóa trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ thấy Tín ngưỡng thờ Mẫu là một bảo tàng dân gian sống vô cùng sống động và phong phú của người Việt với âm nhạc, vũ điệu, văn học dân gian, mỹ thuật, kiến trúc, nghệ thuật thủ công, nghệ thuật trang trí, nghệ thuật tạo hình….

Cầm ca Chúc Thánh là chương trình thứ 4 của Mẹ Việt và cũng là chương trình đầu tiên giới thiệu về một giá trị cụ thể Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ Phủ đóng góp cho nền văn hóa dân tộc. Cầm ca Chúc Thánh – một chương trình chuyên biệt về Chầu văn với những bản văn chầu của dòng nhạc bác học nhưng cũng mang đậm tính dân gian Việt Nam.

Trong chương trình này, lần đầu tiên khán thính sẽ sẽ được giới thiệu cụ thể về một loại hình âm nhạc đặc thù: loại hình âm nhạc dành riêng cho không gian tâm linh với những hình thức, liêm luật chặt chẽ và những làn điệu vô cùng phong phú và đặc sắc… Khán gỉ sẽ biết được các hình thức cơ bản trong hát văn; giá trị của hát văn với âm nhạc và văn hóa; giá trị của hát văn với những người thực hành tín ngưỡng…

Cũng trong chương trình này, lần đầu tiên khán thính giả sẽ được gặp các bậc thầy trong làng văn Việt Nam như Nghệ nhân Hoàng Trọng Kha, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuất, nghệ nhân Vũ Ngọc Châu, nghệ nhân Hồng Tĩnh (Chén), Nghệ nhân Lương Trọng Quỳnh, nghệ nhân Đinh Công Mạnh, nghệ nhân Nguyễn Văn Chung, nghệ nhân Chu Đức Bằng giới thiệu chi tiết và minh họa cụ thể về các làn điệu cơ bản trong hát văn. Đồng thời các nghệ nhân cũng gửi tới quý vị những bản văn Chầu cổ chỉ với những đạo cụ âm nhạc cổ truyền của Việt Nam như đàn nguyệt, cảnh, phách và trống con.

N.A