Giao lưu ra mắt tập 3 "Sài Gòn – Chuyện đời của phố"

(Mask) – Tối 19/1, tại Book cafe nằm trong đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh, nhà báo Phạm Công Luận đã có buổi ra mắt sách “Sài Gòn – Chuyện đời của phố”.

Sau thành công của 2 cuốn sách tập 1 và 2, nhà báo Phạm Công Luận tiếp tục cho ra đời  Cuốn sách Sài Gòn – Chuyện đời của phố tập 3.
Sach dày 332 trang là n
hững câu chuyện về Sài Gòn  được tác giả sưu tầm, tìm hiểu và viết với chất văn đơn sơ, bình dị và phóng khoáng của một người con Sài Gòn. Nhà Văn – Nhà Báo Phạm Công Luận tự nhận anh không thạo nói về Sài Gòn một cách khái quát, mà chỉ muốn phục dựng lại những sinh hoạt đời sống của Sài Gòn bằng những câu chuyện nhỏ, nếu ghép vào thì thấy bức tranh toàn cảnh Sài Gòn rộng hơn một chút, một Sài Gòn với nhiều kỷ niệm tưởng chừng như mới hôm qua hoặc đã mất. Anh cho biết anh bắt tay viết tập ba ngay khi quyển hai vừa đi in. Và anh mất 9 tháng để hoàn thành nó.
Ngoài những dòng viết đầy ắp những kỷ niệm thân thương, bộ sách còn in nhiều chân dung nghệ sĩ vang danh một thời của Sài Gòn. Tác giả Phạm Công Luận cho biết mình đã được sự cho phép của ông Đinh Tiến Mậu – chủ hiệu ảnh nổi tiếng Viễn Kính để đưa những hình ảnh quý, hiếm do ông chụp vào trong những trang sách. Thật thú vị khi đọc những dòng viết về các địa danh, địa điểm quen thuộc của Sài Gòn  và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của: Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Kim Cương,Lệ Thu, Thanh Thúy, Thanh Tuyền, Mộng Tuyền, Kim Loan, Băng Châu, Giao Linh…

Nhà văn – Nhà báp Phạm Công Luận ký tặng sách cho độc giả


“Cách đây 40 năm, tôi sống ở Phú Nhuận và tò mò rằng ở Sài Gòn người ta sống như thế nào. Có lần tôi gặp một người muốn bán cho tôi 40kg hình ảnh Sài Gòn xưa, gom từ các vựa ve chai. Qua những tấm hình đó, tôi thấy đời sống người Sài Gòn quá phong phú: các cảnh ăn, chơi, chụp hình studio với các phông màu rất đa dạng. Khu Đa kao gọi là khu khá giả, chợ Tân Định là khu nhà giàu… Và khi viết, cũng là tôi tạo điều kiện cho chính mình đi tìm hiểu Sài Gòn…” – Tác giả Phạm Công Luận chia sẻ.

Ngoài lý do là người sống, yêu Sài Gòn từ hơn 40 năm, Phạm Công Luận còn chia sẻ một trong những lý do anh muốn viết những cuốn sách này, là: “Cũng còn một lý do nữa, là tôi còn con nhỏ, tôi vẫn nói với vợ rằng viết về Sài Gòn nơi tôi lớn lên và già đi, để con mình đọc, những câu chuyện này nói với con chưa chắc nó nhớ, thôi thì mình viết để sau này con mình nó đọc vậy.”

Lê Quang Thanh Tâm