Giải Cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2019 – Bước đệm cho SEA Games 2021

Sáng 26/10, Giải Vô địch Cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2019 do Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã chính thức được diễn ra tại Trung tâm giao lưu Văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Diễn ra từ 26 đến 5/11, giải Vô địch Cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2019 với sự tham gia của gần 50 VĐV nam, nữ đến từ 7 tỉnh, thành, ngành trong cả nước (Hà Nội, TP.HCM, Bình Phước, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bình Định).

Cờ tướng là môn thể thao có tên trong danh sách các môn thi đấu ở SEA Games 2021 diễn tại Việt Nam.

Tại giải, các kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài ở 2 nội dung Cờ tiêu chuẩn và Cờ chớp. Trong đó, các kỳ thủ sẽ thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Thời gian thi đấu nội dung Cờ tiêu chuẩn là 40 phút cộng thêm 30 giây cho mỗi nước đi; nội dung Cờ chớp nhoáng thời gian cho mỗi bên là 5 phút cộng thêm 2 giây cho mỗi nước đi.
Giải Vô địch Cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2019 diễn ra là dịp để tổng kết đánh giá công tác đào tạo, huấn luyện tại địa phương. Đồng thời, là cơ hội để đánh giá chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng vào đội dự tuyển quốc gia, chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm 2020. Đồng thời là bước đệm cho sự chuẩn bị tích cực của Cờ tướng Việt Nam tại đấu trường SEA Games 2021 và Asiad 2022.
Đặc biệt, đây là lần thứ hai địa điểm nổi tiếng với danh xưng và hình ảnh gắn liền với nét đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến – Phố cổ được tổ chức một giải Cờ tướng. Lần đầu tiên là giải Vô địch Bắc Kỳ (tháng 3 năm 1936. Năm đó, ngôi vô địch đầu đã thuộc về một thầy giáo đến từ Nam Định, Nguyễn Văn Tâm.

Minh Thành