Gaspard – Vở rối của Bỉ tham gia Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 5 – Hà Nội 2018

“Gaspard” là tên vở rối được Đoàn Múa rối Collectif Une Tribu của Wallonie-Bruxelles (Bỉ) giới thiệu tới công chúng Thủ đô Hà Nội vở rối Gaspard vào tối 11/10/2018 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

 

Là một trong 7 đoàn quốc tế tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018, Đoàn rối Collectif Une Tribu mang đến vở rối Gaspard. Đây là tác phẩm được sáng tác và biểu diễn bởi các nghệ sĩ Michel Villée và Noémie Vincart.
Vở rối được mở đầu với hình ảnh một người đàn ông và một người phụ nữ bước lên sân khấu. Họ sẽ tạo ra ảo ảnh cuộc đời. “Chỉ với miếng mút và giấy bồi này thôi, nhưng sau vài giây nữa, bạn sẽ nghĩ đó là một đứa trẻ”. Từng chút một, chính họ cũng sẽ bị bối rối bởi đời sống của con rối này. Và rồi những người nghệ sĩ rối đã thể hiện các động tác kỹ thuật rối thành thục, đặc biệt là khả năng phối hợp hành động của họ trong việc điều khiển con rối sẽ mang đến cho người xem nhiều ngạc nhiên đến thú vị. Trên ân khấu, hai diễn viên/nghệ sĩ múa rối khai thác các khả năng phối hợp hành động giữa hai người. Mỗi người phụ nữ điều khiển một con rối. Cả hai đều hiểu rõ vị trí và vai trò của họ, của nghệ sĩ múa rối và con rối. Nhưng dần dần, một người đàn ông tham dự vào trò chơi tập thể này. Đầu tiên, anh là cánh tay thứ 2 của con rối. Cho đến lúc đó, mọi việc vẫn rõ ràng. Nhưng sự lẫn lộn sẽ sớm xảy ra. Ta sẽ không biết rõ ai là người dẫn dắt trò chơi.

Gaspard – Vở rối đặt ra câu hỏi lớn về thân phận mong manh của Con người, thông qua hình ảnh con rối mà chúng ta thấy rất bị phụ thuộc và bị «điều khiển» bởi nhiều loại yếu tố khách quan. Dáng hình của mỗi người do cha mẹ sinh ra, nhưng con người đó lớn lên với biết bao ảnh hưởng từ bối cảnh gia đình, xã hội, chính trị. Liệu mỗi người chúng ta có thực sự làm chủ vận mệnh của mình?

Đoàn múa rối Collectif Une Tribu là đại diện cho Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018. Đoàn múa là một nhóm nghệ sĩ đến từ thủ đô Bruxelles của Bỉ và gồm 8 nghệ sĩ: Natacha Belova, Rita Belova, Alice Hebborn, Sarah Hebborn, Valentin Périlleux, Daniel Schmitz, Michel Villée và Noémie Vincart. Họ có quá trình làm việc và đào tạo khác nhau nhưng từ nhiều năm nay, họ hợp tác với nhau trong nhiều dự án và làm việc trong nhiều chương trình. Cuối cùng, họ đã quyết định chính thức thành lập nhóm vào năm 2014 dựa trên những sở thích nghệ thuật chung. Điều mà họ mong muốn là được cùng nhau phát triển các vở diễn trên sân khấu, với rối và hiện vật. Đến nay nhóm đã hoàn thành 4 dự án: Gaspard, Cuộc đua, Bão tuyếtVi phạm. Hiện tại nhóm có 3 dự án khác đang trong quá trình chuẩn bị.
Theo kế hoạch, sau đêm diễn dự thi vào tối 11/10 , vở rối Gaspard còn có một đêm diễn phục vụ khán giả Ninh Bình vào 20h ngày 14/10/2018 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình, đường Lê Đại Hành, Phường Thanh Bình, Thành phố Ninh Bình.

Lan Hương