Gặp "Thần tài" Vũ Đình Toàn

(Mask) – Niềm hạnh phúc lớn nhất của Vũ Đình Toàn hiện nay là mỗi khi đi diễn kịch, quay phim hoặc về quê bạn bè chơi, khán giả gặp anh đều yêu mến gọi “Thần tài”…

Bởi lẽ chương trình Thần tài gõ cửa do Đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện tạo được tiếng vang rất lớn. Vũ Đình Toàn làm MC chính với vai trò Thần tài chương trình này cũng đã trở thành “thương hiệu” của anh trong suốt hơn hai năm qua.

Ở sân khấu kịch IDECAF hiện nay, sau các đàn anh, đàn chị như NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, Thanh Thủy, Bạch Long thì Vũ Đình Toàn là một diễn viên kế cận được khán giả rất yêu thích. Ngay từ  khi bước chân vào con đường nghệ thuật, Vũ Đình Toàn đã chọn cho mình một hướng đi riêng, nghiêng về khả năng diễn xuất. Và anh đã thành công bằng chính  phong cách diễn rất sáng tạo, có chiều sâu của mình.

Được biết, trước khi chính thức đến với sân khấu, anh đã không chọn con đường nghệ thuật để lập nghiệp?

Tôi đam mê nghệ thuật từ bé, từng được ba mẹ cho vào sinh hoạt trong đội múa rối Nụ Cười. Nhưng do gia đình tôi có truyền thống làm ngành du lịch nên ba mẹ muốn tôi nối nghiệp. Tôi nghe lời ba mẹ thi và đậu vào Đại học Du lịch TPHCM. Ra trường, tôi đi làm hướng dẫn viên du lịch, vừa tham gia diễn kịch ở một số sân khấu quần chúng để thỏa niềm đam mê nghệ thuật. Khi sân khấu IDECAF vừa thành lập, anh Huỳnh Anh Tuấn, giám đốc sân khấu này biết tôi từ khi tham gia trong đội múa rối Nụ Cười của anh nên tôi được “chiêu mộ” về đây. Và thật bất ngờ, đạo diễn Đoàn Khoa nói tôi có duyên với thiếu nhi nên “chấm” vào những vai diễn trong các vở kịch thiếu nhi: Hoàng tử chăn lợn, Tấm cám, Phượng hoàng và cây khế, Bạch Tuyết và bảy chú lùn…Song song với việc diễn xuất, tôi thi vào học lớp đạo diễn sân khấu cùng với Nguyễn Thu Phương, Đức Thịnh, Nguyễn Quốc, Quốc Thuận, Ngọc Hùng…

Và từ đó đến nay, anh gần như gắn chặt với các chương trình thiếu nhi?

Ở sân khấu IDECAF, ngoài những vở diễn cho khán giả người lớn, bất kỳ chương trình làm cho thiếu nhi nào, các đạo diễn Hùng Lâm, Thành Lộc, Đoàn Khoa,Vũ Minh đều mời tôi tham gia. Đặc biệt là các chương trình Ngàỳ xửa ngày xưa được dàn dựng hoành tráng, tạo được tiếng vang trên cả nước trên sân khấu IDECAF : Nàng tiên cá, Nữ thần Lee Kim Chi, Nàng Bạch Tuyết lạc bảy chú lùn, Aladin và đủ thứ thần, Truyền thuyết Sơn Tinh Thuỷ Tinh, Na Tra, Hoàng tử Ai Cập, Tề Thiên Đại Thánh  …tôi được các em nhỏ yêu mến qua nhiều vai chính lẫn vai phụ.

Và anh cũng đã chọn kịch thiếu nhi để dàn dựng?

Khi tốt nghiệp đạo diễn, tôi chọn kịch thiếu nhi – vở Chú mèo đi hia để dàn đựng. Chính từ vở này, tôi tạo được sự tin tưởng với anh Huỳnh Anh Tuấn nên được giao dàn dựng một số vở thiếu nhi. Năm 2011, tôi dàn dựng chương trình Ngày xửa ngày xưa 22 với vở An Ly và thần băng giá của tác giả Quang Thảo ra mắt tại Nhà hát Bến Thành được khán giả nhí rất yêu mến.

Anh nói gì về công tác đạo diễn?

Thú thật, tôi vẫn thích làm diễn viên hơn. Với công tác đạo diễn thời gian qua, tôi tự nhận xét khả năng của mình trong vai trò này là khá ổn. Nghề đạo diễn cho tôi một trải nghiệm, một cảm xúc hoàn toàn mới với vai trò diễn viên. Tuy nhiên, tôi không bị áp lực với vai trò này nhiều, không dặt tiêu chí là mỗi năm phải dàn dựng bao nhiêu vở mà chỉ làm khi thật sự yêu thích và tâm huyết với vở diễn đó. Tết 2012, tôi dàn dựng vở Một ngày làm vua cho sân khấu kịch IDECAF.

Anh cũng khá đắt show với vai trò MC các chương trình, games show cho thiếu nhi?

Tôi vốn là một hướng dẫn viên du lịch nên chuyển qua làm MC cũng khá thuận tay. Khởi đầu là khi anh chàng Lí lắc của nhóm Líu Lo trong chương trình Ngày xửa ngày xưa trên HTV. Sau đó được mời tiếp làm MC cho Ngày chủ nhật của em, Vườn âm nhạc, Ai nhanh hơn, Name that toon, Siêu quậy tí hon, và gần đây là Thần tài gõ cửa của Đài truyền hình Vĩnh Long. Tôi rất thích công việc này vì nó giúp mình khám phá thêm nhiều điều thú vị. Chương trình Siêu quậy tí hon , đã bước vào năm thứ 5 với tên gọi mới Bố con cùng vui. Chương trình Thần tài gõ cửa bước vào năm thứ 3 đem lại cho người lớn và trẻ em khuyết tật ở miền Tây một số tiền nếu thắng cuộc. Khi thấy tôi tới, họ thường reo lên vui vẻ “thần tài tới” khiến tôi thật sự hạnh phúc.

Năm 2011 được xem một năm rất thành công  của anh?

Năm qua, tôi làm việc không ngơi nghỉ ở các lĩnh vực diễn viên, đạo diễn, MC. Đặc biệt có một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình thành công với vai điện ảnh đầu tiên  Lê Long Đĩnh – vị vua tàn ác và đầy tham vọng quyền lực trong Khát vọng Thăng Long của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Đây là vai cổ trang đầu tiên của tôi trên phim và sẽ khó có được may mắn được một vai diễn hay như thế . Đây cũng là vai giúp tôi đoạt giải Diễn viên chính xuất sắc trong giải Cánh diều vàng. Có thể nói, tôi đã cố gắng hết mình để thể hiện một cách tốt nhất Lê Long Đĩnh và hài lòng về diễn xuất của mình. Năm qua, tôi cũng tham gia tiếp bộ phim truyền hình Người hoàn hảo của đạo diễn Trương Dũng và 19 tập phim Đồng quê của đạo diễn Phương Nam do TFS sản xuất. Tôi vào vai một nông dân thời kỳ 30 -40, nhanh nhẹn, hơi láu cá nhưng tốt bụng. 

Anh có nghĩ những thành công hôm nay là nhờ anh may mắn khi được đứng trên sân khấu  IDECAF,  được học hỏi một dàn diễn viên giỏi nghề?

Đúng vậy. Nhiệm vụ chính của những viên trẻ như tôi ở sân khấu này là phải không ngừng học tập đàn anh, đàn chị, chấp nhận đi bằng một con đường dài để có kiến thức vững vàng chứ không nóng vội…

Có phải vì thế mà dù làm một số lĩnh vực khác kiếm được nhiều tiền nhưng anh vẫn quyết tâm gắn bó với sân khấu kịch?

Diễn viên kịch là bước khởi đầu, là cái nghiệp mà tôi rất trân trọng. Vì thế, dù có nhiều cơ hội khác kiếm tiền nhiều hơn nhưng tôi vẫn ưu tiên cho kịch và tôi sẽ gắn bó với kịch trọn đời. Theo tôi, diễn viên kịch đòi hỏi nhiều kỹ năng và cũng sẽ giúp cho diễn viên có đẳng cấp nghề nghiệp hơn

Anh đã có kế hoạch vui xuân Nhâm Thìn rồi chứ?

Vui chơi ngày xuân, với tôi là vô cùng “xa xỉ”. Bởi tôi bận lịch diễn ở IDECAF từ mừng một đến rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ tranh thủ thời gian đi chúc tết ông bà, bạn bè. Sau tết, tôi sẽ đưa mẹ đi du lịch xa để bù lại …( cười)

Khoái khẩu những ngày tết của anh là gì?

Tôi thích nhất là ăn dưa hấu. Những ngày tết, ở suốt tại sân khấu IDECAF nên tôi thường ăn cơm đoàn. Bên cạnh đó, các diễn viên mỗi người mang ở nhà đến vài món họp lại ăn chung cũng linh đình và vui lắm

Còn kế hoạch lập gia đình thì sao?

Tôi chưa dám nghĩ đến hạnh phúc riêng. Với lại, trong nghệ thuật, tôi đã tìm được “duyên” với thiếu nhi và điện ảnh, nhưng duyên tình của tôi chưa đến. Trong tình yêu, cần sự tôn trọng và cảm thông mới lâu bền. Mà tôi thì quá ôm đồm và cầu toàn nên tôi sợ làm tổn thương người mình yêu.

Xin cảm ơn anh!

Song Minh