Gần 500 VĐV tham gia đọ sức tại Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019

Chiều 29/1, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng sẽ được tổ chức thường niên vào thứ 7, Chủ nhật của tuần đầu tiên sau Tết Nguyên Đán.

Ban tổ chức cho biết, Lễ hội bơi chải thuyền rồng sẽ được tổ chức thường niên vào thứ 7, Chủ nhật của tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Theo đó, Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 sẽ diễn ra từ 9h00 đến 16h00 trong 02 ngày 16-17/02/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng) tại mặt nước hồ Tây khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên – Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ. Đây là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hoá thoả thuận hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines về việc phát triển văn hoá, thể thao, du lịch của Thủ đô.

Lễ hội sẽ góp phần khôi phục và gìn giữ các môn thể thao truyền thống của dân tộc như đua thuyền rồng, tạo thành sự kiện thường niên quảng bá văn hoá, lịch sử thành phố, tạo điểm nhấn thu hút du khách tới Thủ đô Hà Nội và tạo sân chơi dành riêng cho những người có đam mê với môn thể thao đua thuyền.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 có sự góp mặt của gần 30 đội thi đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế, với gần 500 vận động viên tham gia đọ sức ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người, cự ly thi đấu 600m.

Các đội sẽ tham gia tại 02 nhóm nội dung: nhóm chuyên nghiệp và nhóm phong trào. Nhóm chuyên nghiệp chính gồm các đội thi quốc tế đến từ các nước: Hồng Kông, Singapore, Malaysia; 2 đội đến từ Lào, Trung Quốc sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất và các đội thi đến từ các tỉnh, thành Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16/02/2019.

Nhóm phong trào gồm các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố tranh tài ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ trong ngày 17/02/2019. Nhóm phong trào gồm các đại sứ quán, cơ quan, doanh nghiệp tranh tài ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ trong ngày 17/02/2019.

Trong khuôn khổ lễ hội, người dân Thủ đô sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ diễu hành của các VĐV đua thuyền và một số môn thể thao dưới nước. Giữa các màn tranh tài gay cấn là các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc, hứa hẹn đem đến bầu không khí lễ hội sôi động cho du khách trong dịp xuân mới.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định tại buổi họp báo rằng quy mô của Lễ hội bơi chải thuyền rồng được mở rộng hơn so với năm đầu tiên tổ chức với sự tham gia của một số đội đua quốc tế, các tỉnh phía Nam, các đại sứ quán ngoài các quận, huyện của Hà Nội như năm trước đã thực hiện. Bên cạnh hoạt động đua thuyền rồng dưới mặt nước hồ Tây thì trên đường Thanh Niên và tượng đài Lý Tự Trọng, BTC cũng tổ chức các chương trình nghệ thuật truyền thống ngày Xuân để cho người dân và du khách đến Lễ hội vừa thưởng thức hoạt động bơi chải thuyền rồng đồng thời cũng được thưởng thức nghệ thuật truyền thống của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Tô Văn Động – GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao đổi với báo chí tại buổi họp báo.

Ông Động cũng tin tưởng rằng, với việc tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 sẽ là địa chỉ của tất cả những người đam mê với môn đua thuyền cũng như khách du lịch khi đến với Hà Nội.

Lễ hội bơi chải thuyền rồng do Hà Nội tổ chức mang tính chất truyền thống kết hợp hiện đại, được tạo ra để trở thành một sản phẩm du lịch mới của Thủ đô Hà Nội, nhất là đối với khu vực hồ Tây – là khu vực đang được đầu tư phát triển trở thành khu du lịch của quận Tây Hồ. Thành phố Hà Nội đã có một kế hoạch chung dành cho tất cả các lễ hội đầu năm trong đó có Lễ hội bơi chải thuyền rồng, công tác phân luồng giao thông, an ninh trật tự, cứu hộ, cứu nạn đã được lên phương án. BTC tin tưởng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng công tác an ninh trật tự sẽ được đảm bảo và người dân đến đây sẽ được thưởng thức một lễ hội thực sự an bình và hạnh phúc.

Chủ trương xuyên suốt mà Ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội tham mưu cho Thành phố là sẽ tổ chức nhiều sự kiện vừa mang tính truyền thống, vừa có yếu tố hiện đại để tạo ra những sản phẩm mới về văn hóa, thể thao cho TP Hà Nội, hi vọng rằng sẽ giữ chân được nhiều du khách và mời gọi được nhiều du khách đến với Hà Nội. Và tinh thần này sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm tới ở những quy mô lớn hơn, bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, để nó trở thành thương hiệu riêng của Thủ đô Hà Nội.

Trung Kiên