Gần 500 tấm ảnh ghi trọn những khoảnh khắc thi đấu đội tuyển Việt Nam

Sáng 30/1 tại sân Thái Học (thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đã diễn ra buổi giới thiệu sách và triển lãm ảnh “2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam” của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam”.

Gói trong 400 trang sách là gần 500 tấm ảnh được lựa chọn từ hàng ngàn tấm ghi trọn những khoảnh khắc thi đấu của các cầu thủ, hồi hộp và òa trong niềm vui chiến thắng của các cổ động viên trong và ngoài sân cỏ. Những khoảnh khắc trong hành trình “Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi” của các chàng trai áo đỏ đã cho độc giả và người xem thấy, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã lăn xả và hòa mình vào từng trận đấu để ghi lại những hình ảnh, khoảng khắc khó có thể quên được của các cầu thủ trẻ trên hành trình chinh phục.

Triển lãm thu hút nhiều người hâm mộ đến xem.

Có thể nói, cuốn sách ảnh “2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam” là cuốn nhật kí bằng hình ảnh của bóng đá Việt Nam trong năm 2018. “Nguyễn Á từ lâu được biết đến như một người chép sử bằng hình ảnh với nhiều quyển sách và triển lãm lớn mang những chủ đề khác nhau nhưng hồn cốt của nó là “con người”. Trong cuốn sách này là thầy trò các cầu thủ và những cổ động viên mà thế hệ đương đại chúng ta sẽ nhận ra đó là một phần kí ức của chính mình khi theo dõi các trận đấu và các thế hệ bạn đọc mai sau sẽ hiểu thêm được những gì mà bóng đá Việt Nam đã trải qua để mang lại sự cổ vũ vô giá cho hào khí dân tộc” – nhà sử học Dương Trung Quốc ghi nhận.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại buổi ra mắt sách và triển lãm
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ cảm xúc sau mỗi khuôn hình.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ: “Cuốn sách ảnh “2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam” đã ghi lại những cảm xúc, niềm tự hào của các cầu thủ trong các trận thi đấu. Và niềm tự hào đó đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Thắng lợi và bước nhảy vọt của bóng đá Việt Nam đã làm nức lòng nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Bóng đá Việt Nam đã là sự kiện quan trọng, sự kiện trung tâm, sự kiện tập trung cao nhất được sự quan tâm, theo dõi của nhân dân… Bà đánh giá cao về đội bóng trẻ của Việt Nam chúng ta, đồng thời cũng đánh giá cao về Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á – người thợ chụp ảnh có tâm, có tài. Từ những tấm hình của Nguyễn Á đã cho chúng ta thấy con người và cái tâm của tác giả như thế nào…”.

BTC và thủ môn Bùi Tiến Dũng trao trái bóng và chiếc áo có chữ kí của những cầu thủ vừa trở về từ ASEAN cup tới Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa để gây quỹ cho các trò nghèo hiếu học.

Ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng chia sẻ: “Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã ghi dấu ấn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á với cuốn sách ảnh Hoàng Sa – Trường Sa, biển đảo Việt Nam, ra mắt vào tháng 10 năm 2014. Năm nay, anh lại mang đến không gian cổ kính, linh thiêng Văn Miếu – Quốc Tử Giám những hình ảnh, khoảng khắc các cầu thủ yêu quý của chúng ta với khát vọng đi đến những chiến thắng tràn đầy cảm xúc và một tinh thần phụng sự, cống hiến hết mình vì đất nước. Chúng tôi trân quý thành quả lao động miệt mài, sáng tạo, ý nghĩa của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và rất hạnh phúc khi được cùng anh gửi trao những tâm nguyện, những cảm xúc đẹp tới cộng đồng thông qua sự kiện này trong thời khắc chuẩn bị một năm mới với nhiều hy vọng về sự đi lên của đất nước”.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 1/2/2019 tại sân Thái Học – di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 58 Quốc Từ Giám, Đống Đa, Hà Nội.

Đến với buổi giới thiệu sách và triển lãm, người xem mà đặc biệt là những người yêu bóng đá sẽ cùng sống lại những giây phút vỡ òa cũng màn ăn mừng chiến thắng của các cầu thủ cùng người hâm mộ, hay nhưng phút giây sâu lắng, nhưng tình cảm trân quý của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo cùng rất rất nhiều hình ảnh đẹp không chỉ về đội tuyển Việt Nam mà của cả đội bạn.

Sau tất cả, đó là cảm xúc được Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chép lại bằng hình ảnh và chia sẻ với người xem những khoảnh khắc xuất thần trong các trận đấu của đội tuyển U23, của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại Asiad, AFF Cup.

Nguyễn Tuấn