Gần 50 điểm cấp thẻ xe buýt miễn phí tại Hà Nội

Theo đó, người dân thuộc diện được cấp thẻ xe buýt miễn phí có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại gần 50 điểm bán vé trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại diện Trung tâm quản lý điều hành giao thông Hà Nội cho biết, từ ngày 22/8, TP Hà Nội triển khai nhận hồ sơ cấp thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng cho các đối tượng ưu tiên; trong đó, có người trên 60 tuổi.

Trên toàn địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có gần 50 điểm cố định, 17 điểm lưu động có thể cấp thẻ xe buýt miễn phí. Ảnh: Internet.

Theo đó, người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại các điểm bán vé trên địa bàn thành phố. Riêng điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sẽ được lấy thẻ ngay sau khoảng 30 phút. Còn lại, tại các điểm bán vé xe buýt khác sẽ lấy thẻ sau 2-3 ngày. Người đến làm thẻ khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3×4 và bản chụp giấy tờ liên quan.

Cũng theo đại diện Trung tâm quản lý điều hành giao thông Hà Nội, có gần 50 điểm bán vé cố định và 17 điểm lưu động trên địa bàn thành phố đã được bố trí để phục vụ người dân. Cụ thể như: bến xe Kim Mã, bến xe Giáp Bát, bến xe Nam Thăng Long, bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm, bến xe Yên Nghĩa, bến xe Thường Tín, Học viện Bưu Chính, Công viên Thủ Lệ, Kim Ngưu, Đức Giang, Công viên Thống Nhất, Viện Quân Y, Long Biên, Bách Khoa, Kiều Mai, Nghĩa Đô, Đại học Lao Động, Nguyễn Cơ Thạch, Trần Khánh Dư, Hoàng Đạo Thúy, Học viện Nông Nghiệp, 32 Nguyễn Công Trứ, Giảng Võ, Linh Đàm, Kim Chung…

Trước đó, liên Sở Giao thông vận tải và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng gồm: người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.

Ngoài ra, đối tượng ưu tiên cũng được mở rộng hơn. Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ. Thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; riêng với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Quốc Tuấn