Gala tổng kết Chương trình “Em học làm thuyết minh” 2019

Sáng 14/7, tại di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò đã diễn ra gala tổng kết Chương trình “Em học làm thuyết minh” năm 2019 với sự tham dự của đông đảo các em học sinh cùng các bậc phụ huynh.

Trải qua ba năm liên tiếp, chương trình “Em học làm thuyết minh” đã trở thành hoạt động bổ ích trong dịp hè của các bạn nhỏ yêu lịch sử. Năm 2019, chương trình có thêm nhiều đổi mới, giúp các bạn không chỉ học thuyết minh đơn thuần mà còn được tham gia vào các trải nghiệm tâm lý, rèn kỹ năng mềm thú vị.

Tiết mục văn nghệ do các em nhỏ biểu diễn tại buổi gala.

Khác với hai năm trước, năm nay, chương trình thực hiện tuyển sinh online để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và thí sinh; 35 học viên đã được lựa chọn trên tổng số 100 hồ sơ gửi về cho chương trình để đào tạo chính thức. Trong khoá học kéo dài 1 tháng, các em đã được tìm hiểu về những kiến thức lịch sử lồng ghép với việc rèn luyện khả năng ngôn ngữ, thuyết trình trước đám đông.
Trong các buổi học, các bạn được tìm hiểu về nội dung thuyết minh trong Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò với 05 chủ đề gần gũi: Giá trị của cuộc sống đầy đủ ngày nay; Bài học về tình mẫu tử; Bài học về tình đồng chí; Bài học về lòng dũng cảm và Giá trị của hòa bình hôm nay.

Một số hình ảnh của các em khi tham gia khoá học.

Mỗi buổi học lại được lồng ghép thêm những trải nghiệm tâm lý khác nhau ứng với từng chủ đề. Đó có thể là hoạt động viết thư để gửi đến những người muốn nói lời cảm ơn hay xin lỗi; Là nghe kể câu chuyện cảm động về tình mẫu tử qua bức thư con gái viết cho mẹ đã đi xa; Là rèn luyện sự kiên trì, nghị lực qua trải nghiệm về định mục tiêu – neo động lực…
Ngoài các buổi học tại di tích, các bạn học viên chương trình “Em học làm thuyết minh” năm 2019 và phụ huynh đã có chuyến đi thiện nguyện tới thăm và tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam và các cựu chiến binh tại Làng Hữu nghị Việt Nam, xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Với mong muốn khơi dậy lòng nhân ái, phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”; “Lá lành đùm lá rách”, các bạn nhỏ đã tự tay trao tặng số tiền ủng hộ hơn 10 triệu đồng, cùng với đó là những món quà giản dị như truyện tranh, những quyển tập tô, bút mầu hay bánh kẹo…
Mỗi buổi học đi qua, hành trình cảm xúc lại nối dài thêm những kỷ niệm. Buổi Gala tổng kết là dịp để cùng nhìn lại sự thay đổi của các bạn học viên từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc khóa học “Em học làm thuyết minh” năm 2019 đầy lý thú.
Kết quả chung cuộc, bạn Đào Bích Diệp đã giành giải Nhất chương trình “Em học làm thuyết minh” năm 2019, giải Nhì thuộc về bạn Nguyễn Thị Hà Anh, giải Ba thuộc về bạn Trần Hương Giang và bạn Ngô Phương Ly đã giành giải Khán giải bình chọn nhiều nhất.

Bạn Đào Bích Diệp – quán quân “Em học làm thuyết minh” năm 2019.
Các em nhỏ tham gia chương trình “Em học làm thuyết minh” mùa 3 – 2019.

Sau chương trình “Em học làm thuyết minh” các học viên xuất sắc sẽ tiếp tục được bồi dưỡng để trở thành tình nguyện viên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, giúp các em có một môi trường chuyên nghiệp xây đắp ước mơ trở thành thuyết minh viên trong tương lai và đặc biệt vun đắp cho các em tình yêu với lịch sử, lòng biết ơn với sự hi sinh của thế hệ cha ông, hun đúc trong tâm hồn các em tình yêu đất nước, con người Việt Nam.

Hồng Vân