“Gà” của nữ danh ca Hồ Quỳnh Hương – Nhóm Artista

(Mask) -Nhóm nhạc Artista với 3 chàng trai hát đã chính thức ra mắt album đầu tiên “Cám ơn nhé tình yêu” sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Trong khi âm nhạc đang chạy theo số đông của nhạc điện tử, những gì nhanh gọn nhất thì nhóm Artista lại chọn con đường với những bản hòa âm cầu kỳ hơn bằng nhạc cụ thật sự. Ngay khi thành viên Tống Hoàng Hải còn hoạt động nghệ thuật ở Hà Nội đã quyết định đi theo dòng Semi-classic và Acoustic nên mạnh dạn bàn với Hải Đăng và Đức Quang đề ra hướng đi cho con đường âm nhạc của nhóm làm sao cho cả những khán giả trẻ cho đến trung tuổi, chỉ cần có chút thẩm mỹ âm nhạc đều nghe được. Bản thân nhóm cũng nhận thấy không thể cạnh tranh với những “chất” nhí nhảnh nhẩy múa của nhiều nhóm nhạc đang thịnh hành bây giờ nên đã quyết định lấy dòng âm nhạc này làm chủ đạo.

Xuất phát từ đam mê mà 3 thành viên đã đến với nhau, dù ban đầu chung công ty chỉ là cùng hát với nhau nhưng sau một thời gian cảm thấy 3 giọng ca rất hợp với nhau, có đủ 3 giọng với 3 cách hát khác nhau nhưng lại cùng thích hát nhạc sang chọn lọc và cùng yêu thích nhóm nhạc nổi tiếng quốc tế Il divo nên Hải Đăng và Tống Hoàng Hải đã bàn với Đức Quang để thành lập một nhóm mang tên khá ấn tượng- Artista

Thành viên của nhóm – Đức Quang đã giới thiệu nhóm với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và nhạc sĩ Minh Hà,  sau khi nói chuyện, cả Hồ Quỳnh Hương và 3 thành viên nhóm đều tâm đầu ý hợp khi cùng có những ý tưởng về âm nhạc giống nhau nên đã bắt tay vào làm ngay album Vol 1. Thật may mắn cho nhóm là ca khúc  “Cảm ơn nhé tình yêu” của Mạnh Quân đúng với chủ đạo của album, ca ngợi tình yêu chứ không đi vào việc than vãn những tình yêu ủ ê nên được chọn làm tựa đề của album luôn.

Album Vol 1 “Cám ơn nhé tình yêu” được Hồ Quỳnh Hương chia sẻ và định hướng rất nhiều. Trước khi vào phòng thu nhóm đều là những ca sĩ solo nên ai cũng muốn hát to và phô diễn kỹ thuật, chính ca sĩ Hồ Quỳnh Hương chỉ cho nhóm thấy rằng nếu cứ mạnh ai người đấy hát sẽ không ổn, phải làm sao cho 3 giọng hòa quện với nhau, bè cho nhau và không ai là người hát chính,  cách hát cũng phải nhẹ nhàng, tình cảm, phiêu lãng hơn.

Nhạc sĩ Minh Hà là người hòa âm, phối khí và xuyên xuốt quá trình làm album của nhóm, thậm chí anh kiêm luôn việc dựng bè cho nhóm vì một nhóm nhạc hát bè rất quan trọng. Tống Hoàng Hải và Hải Đăng trước kia cùng là sinh viên trường ĐH Mỏ Địa Chất tại Hà Nội đã cùng nhau học thầy giáo thanh nhạc NSND Quý Dương nên lúc đầu cũng bị ảnh hưởng bởi cách hát thính phòng, nhưng sau khi được ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tư vấn, nhóm đã tìm ra được cách hát vẫn kỹ thuật mà lại nhẹ nhàng đi vào trái tim khán giả , nhất là qua cách hòa âm phối khí của Minh Hà và DiamondNoir. Và mục đích của nhóm cũng không thể bỏ qua thị trường nhưng cũng muốn không bị lẫn lộn với những phong cách âm nhạc mà nhiều ca sĩ trẻ hiện nay đang hát, chính vì thế khi hòa âm những ca khúc của những nhạc sĩ trẻ cũng đang nổi tiếng với nhạc thị trường, Minh Hà đã cho nhiều nhạc cụ như dàn dây, sáo, saxsophone… để bài hát mang chiều sâu hơn.

Trước nay ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sáng tác khá nhiều và cũng có nhiều bài đứng vị trí cao trong các bảng xếp hạng nhưng chỉ dành cho riêng Hồ Quỳnh Hương hát. Trong quá trình thực hiện album “Cám ơn nhé tình yêu” của Artista, Hồ Quỳnh Hương thấy yêu quý và cảm kích trước sự đam mê âm nhạc của nhóm nên đã quyết định nhường một số ca khúc của mình cho Artista hát. Minh Hà cũng là một nhạc sĩ góp những bài quan trọng trong album, sáng tác dành riêng cho chất giọng của nhóm.

Với nhạc sĩ Lương Bằng Quang cũng là cơ duyên trong quá trình chơi với nhau như anh em bạn bè, và trong lúc làm album nhóm chia sẻ việc cần những ca khúc như thế, Lương Bằng Quang đã nhiệt tình đưa cho nhóm nghe thật nhiều bài để chọn ra những bài hay và phù hợp với phong cách của album nhất.

Hình ảnh do êkip của DiamondNoir thực hiện, đã rất thành công với album “Anh” của Hồ Quỳnh Hương. Với “Cảm ơn nhé tình yêu” của Artista, DiamondNoir đã thiết kế theo đúng chất âm nhạc mà nhóm đang theo đuổi. Sự tâm huyết của DiamondNoir còn thể hiện ở việc nhạc sĩ Minh Hà và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã trực tiếp xem xét từng bản thiết kế, từng cách trình bày phông chữ và thậm chí khi nhóm chụp ảnh bìa Hồ Quỳnh Hương cũng sát sao bên cạnh. Êkip của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương muốn xây dựng Artista là những người đàn ông hát nhạc tình ca và nhà thiết kế Đức Duy trên tinh thần đó đã thiết kế những trang phục riêng cho nhóm phù hợp với âm nhạc nhưng lại rất hiện đại và nam tính.

Artista còn điểm khác nữa với những ca sĩ khác là cả 3 thành viên đều là công chức nhà nước với những công việc khác nhau tại Tổng công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp dầu khí Petrosetco. Việc cùng nhau lập nhóm và bước một chân sang showbiz cũng là điều nhóm phải bàn bạc, tư vấn rất nhiều. 3 chàng trai phải cân đối thời gian làm sao để vừa thỏa sức trong âm nhạc mà vẫn hoàn thành công việc trong công ty thật tốt. Rất may mắn nhóm được lãnh đạo và anh chị em trong công ty ủng hộ và tạo điều kiện rất nhiều cho 3 thành viên. Nhóm cũng học cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý về lịch diễn cũng như lịch tập luyện. 

Cả 3 thành viên đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nên những cung bậc tình cảm đều đã trải qua hết. Hiện tại mỗi người cũng có một công việc ổn định và được ủng hộ bởi mọi người, chính vì thế nhóm muốn cám ơn tất cả những tình yêu đã đến với mình. Và được sống trong âm nhạc với niềm đam mê âm nhạc không còn gì quý hơn với 3 chàng kỹ sư dầu khí này, nên “Cám ơn nhé tình yêu” nhóm Artista không chỉ muốn ca ngợi tình yêu lứa đôi mà còn muốn cám ơn những “tình yêu”  trong cuộc sống, trên những bước đường mà họ đã đi qua và sắp bước tới…

LÊ QUANG THANH TÂM