Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018

“Nhịp cầu âm thanh Á – Âu” là chủ đề của “Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018 ” sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/11, tại Hà Nội và Ninh Bình.

Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức hop báo giới thiệu về Festival – Ảnh: HNM

Đây là lần thứ 3 festival được tổ chức tại Việt Nam, trở thành nơi hội tụ những tác phẩm tiêu biểu của các nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn dòng âm nhạc kinh điển đương đại thế giới, đồng thời giới thiệu những thành tựu của âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực khí nhạc.
“Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018 ” có sự góp mặt của trên 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á và châu Âu tham gia biểu diễn 5 chương trình hòa nhạc chính ở các thể loại giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc với nhạc cụ phương Tây. Trong đó, Việt Nam có sự tham gia của các nhạc sĩ: Đỗ Hồng Quân, La Thăng, Đức Trịnh, Trọng Đài…
Theo kế hoạch, chương trình khai mạc Festival diễn ra vào 19h30 ngày 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau lễ khai mạc là chương trình biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) và nhạc trưởng Zoe Zeniodi (Hy Lạp) sẽ giới thiệu tới công chúng 11 tác phẩm giao hưởng mới.

Chương trình bế mạc Festival sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 27/11 tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội). Chương trình bế mạc sẽ do Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời biểu diễn.

Ngoài ra, Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018 còn có chương trình hòa nhạc thính phòng của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam, chương trình hòa nhạc thính phòng quốc tế; chương trình hòa nhạc của Dàn nhạc Tatarstan “New Music”. Bên cạnh đó, Festival còn có một số hoạt động như: giới thiệu nhạc cụ dân tộc, biểu diễn âm nhạc truyền thống, tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội và quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình.
Không chỉ là một sự kiện âm nhạc chuyên nghiệp mang tầm quốc tế,  Festival quốc tế âm nhạc mới Á – Âu Việt Nam năm 2018 còn là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ nước ngoài sẽ có thêm hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam, về văn hóa và truyền thống âm nhạc dân tộc Việt Nam và góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhạc sĩ Việt Nam với các nhạc sĩ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Lan Hương