“Em không sợ” đồng hành cùng các ‘dũng sĩ nhí’ trong hành trình chiến đấu với bệnh ung thư

Sáng 22/11, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Em không sợ” là một trong chuỗi hoạt động trong dự án cùng tên nhằm mục đích đồng hành cùng các “dũng sĩ nhí” trong hành trình chiến đấu với bệnh ung thư.

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện về các em nhỏ mang trong mình căn bệnh hiểm ác nhưng vẫn lạc quan, chiến đấu và sống ý nghĩa.

Mỗi bệnh nhân ung thư là một chiến binh. Mỗi bệnh nhi ung thư là một siêu anh hùng. Ánh mắt ngây thơ, nụ cười trong trẻo hồn nhiên, nhưng cánh tay bé nhỏ lại ngập giữa ống ven. Những vết mổ in hằn trên da thịt, tiếng khóc vang vọng từ bất kỳ căn phòng nào. Ung thư chắc chắn là đau, nhưng sự kiên cường, bản lĩnh của các em mới là điều chúng ta nên nghĩ tới. Triển lãm “Em không sợ” là một trong chuỗi hoạt động trong dự án cùng tên nhằm mục đích đồng hành cùng các dũng sĩ nhí trong hành trình chiến đấu với bệnh ung thư.

Các tác phẩm là những câu chuyện ghi lại hành trình sinh tử của bệnh nhi ung thư, cũng như quá trình hiện thực hoá ước mơ của các em. Đây là hoạt động do các cán bộ Bảo tàng Hà Nội phối hợp cùng nhóm sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã đến trực tiếp trò chuyện, tìm hiểu và ghi lại những khoảnh khắc quý giá đó qua những bức ảnh, thước phim.

Bạn Chu Đức Chung – Trưởng Ban tổ chức Dự án “Em không sợ” cho biết: “Xuất phát ban đầu từ một bài tập hết môn về Dự án báo chí và sản phẩm truyền thông, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, chúng em lại có mong muốn truyền tải thông điệp nhân văn từ dự án đồng hành cùng các bệnh nhi ung thư tới cộng đồng và hướng mọi người tới những giá trị tốt đẹp hơn. Vì vậy, với sự giúp đỡ của Bảo tàng Hà Nội, chúng em có thể đưa đến mọi người những hình ảnh chân thực nhất về hành trình sinh tử của các em nhỏ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư”.

Ngoài những tấm ảnh và hiện vật đầy ý nghĩa về bệnh nhi ung thư, Bảo tàng Hà Nội còn phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức hoạt động khác như chiếu phim ngắn, thi vẽ tranh, tái sử dụng những chai nhựa hỏng để làm các vật dụng khác và làm cây điều ước cho các em nhỏ… với mục đích chia sẻ một phần nỗi đau mà các bệnh nhân phải gánh chịu, đồng thời khuyến khích mọi người tham gia bảo vệ môi trường hơn.

Những điều ước được các bạn học sinh tới tham quan Triển lãm gửi tới các bệnh nhi.

Một nghìn con hạc giấy gửi tới các bệnh nhi để mong ràng điều ước của các em trở thành sự thật.

Triển lãm không chỉ là món quà dành tặng các em và gia đình mà còn mong muốn khơi gợi ở khán giả những cảm xúc lắng đọng nhất về căn bệnh ung thư ở trẻ em. Triển lãm “Em không sợ” sẽ diễn ra từ ngày 22/11 đến hết ngày 29/11/2019 tại tầng 4 Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Mai Hương