“Em học làm thuyết minh” – Trải nghiệm cùng bé yêu lịch sử

Sau 2 tháng được các cán bộ Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò hướng dẫn, rèn luyện, 12 “thuyết minh viên nhí” đã tham gia buổi Gala chung kết: “Em học làm thuyết minh”.

Đoàn dâng hương tại Đài Tưởng niệm

“Em học làm thuyết minh” là chương trình “học lịch sử” đặc biệt do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với nhóm: “Trải nghiệm cùng bé yêu lịch sử” tổ chức cho các bé trong lứa tuổi từ 9 đến 13 tuổi, đến từ các trường học khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội.

12 bạn nhỏ tham gia Chung kết chương trình “Em học làm thuyết minh”

Trải qua 8 tuần luyện tập vào các ngày cuối tuần của tháng 6 và 7/2017, 12 thành viên của chương trình đã được hướng dẫn từ tác phong đi, đứng, cười, nói, xử lý các tình huống phát sinh đến giới thiệu nội dung trưng bày tại Di tích. Đặc biệt, một số bạn đã được chọn để tham gia cùng cán bộ của di tích thuyết minh cho đối tượng khách tham quan là các đoàn học sinh. Khi đến với chương trình, hầu hết các bạn nhỏ đều rụt rè, nhút nhát khi giao tiếp. Nhưng với sự quyết tâm, niềm đam mê được trở thành Thuyết minh viên, các bạn đã nỗ lực học tập và rèn luyện để thực hiện được mơ ước của mình.

Bạn Minh Ngọc với nội dung thuyết minh về Cây bàng tại Nhà tù Hỏa Lò
Các e đã rất tự tin trong bài thuyết minh của mình

Đây là lần đầu tiên, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò mạnh dạn thực hiện chương trình: “Em học làm thuyết minh” với mong muốn hoạt động này sẽ trang bị cho các bạn nhỏ kiến thức lịch sử, sự tự tin, làm chủ bản thân và khả năng thuyết trình trước đám đông, những kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập.

Bạn Phương Khanh với nội dung thuyết minh về Ngục tối (Cachot)
Bạn Bảo Ngọc với bài thuyết minh về Tường bao, đường tuần tra

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa lò cho biết: “Giáo dục và bồi đắp tình yêu lịch sử cho các thế hệ đi sau là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu, cần có sự tâm huyết và đầu tư. Vì lẽ đó, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã phối hợp với Nhóm “Trải nghiệm cùng bé yêu lịch sử”, tạo nên sân chơi: “Em học làm thuyết minh” với mong muốn giúp các con đến gần hơn với ước mơ trở thành thuyết minh viên trong tương lai để lan tỏa tình yêu lịch sử đến với mọi người… Qua 2 tháng đồng hành, sự trưởng thành của các con là động lực để chúng tôi thực hiện tốt hơn nữa hoạt động giáo dục trong những năm tiếp theo”.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa lò

Phụ huynh bé Thành Nam mong muốn rằng với tuổi nhỏ của các cháu, việc được trực tiếp tiếp xúc với các di tích lịch sử thay vì chỉ tìm hiểu trên sách vở, các cháu sẽ có những trải nghiệm, hiểu rõ hơn sâu sắc hơn về những gì mà thế hệ cha ông đã trải qua, qua đó, bản thân các cháu sẽ có những nỗ lực phấn đấu… Bản thân Thành Nam là một cậu bé hay xấu hổ, nhưng ngày hôm nay, chứng kiến sự tự tin của con khi thuyết minh trước mọi người, đó là món quà rất lớn mà con đã dành tặng cho bố mẹ.

Phụ huynh bé Thành Nam

Bạn Lê Hoàng Phương Linh – thuyết trình viên nhí đạt giải nhất trong phần thi thuyết minh với nội dung Cuộc vượt ngục đêm Noel ngày 24/12/1932 đã xúc động khi nói về người cụ của mình, cụ Bùi Xuân Mẫn – một trong những chiến sĩ đã tham gia cuộc vượt ngục đêm Noel. Điều đó, làm cho bản thân em thấy trân trọng và tự hào về sự hi sinh của thế hệ ông cha, trong đó có người cụ của mình, để cho em và mọi người có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Bạn Lê Hoàng Phương Linh – thuyết trình viên nhí đạt giải nhất trong phần thi thuyết minh với nội dung Cuộc vượt ngục đêm Noel ngày 24/12/1932

Buổi Gala chung kết đánh giá quá trình rèn luyện, phấn đấu của 12 bạn nhỏ trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Mỗi bạn đã thuyết minh về một nội dung trưng bày tại di tích mà mình yêu thích nhất.

Bạn Lê Hoàng Phương Linh – thuyết trình viên nhí đạt giải nhất
Bạn Minh Ngọc – thuyết minh viên nhí đạt Giải Nhì với nội dung Cây bàng
Bạn Phương Khanh – thuyết minh viên nhí đạt Giải Ba với nội dung Ngục tối

Những gương mặt xuất sắc trong chương trình sẽ được tiếp tục bồi dưỡng để trở thành tình nguyện viên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Ban Tổ chức mong muốn rằng, “Em học làm thuyết minh” sẽ trở thành một hoạt động thường xuyên của Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò và nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều gia đình, câu lạc bộ và các nhà trường. Đồng thời, chương trình cũng là món quà ý nghĩa mà các bậc phụ huynh dành cho con em vào mỗi dịp nghỉ hè.

Vy Vy