“Duyên”với Hà Nội

(MASK)Không chỉ được biết đến qua một số cuộc thi người đẹp mà giờ đây Thu Hiền đang dần khẳng định được tên tuổi của mình ở sân khấu cũng như phim ảnh.

Hiền Thái Nguyên là cái tên mà nhiều người trong nghề dành để gọi Thu Hiền. Tuy không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng gương mặt và vóc dáng của Thu Hiền phảng phất nhiều nét của một cô gái Tràng An. Có lẽ vì vậy mà khi xem bộ ảnh Dáng xưa của Thu Hiền, NSND Bạch Diệp đã thốt lên rằng đây là gương mặt mà bà đang tìm kiếm cho vai diễn trong phim TH Hà Nội một thời. Không chỉ hao hao dáng dấp của người Hà Nội, Thu Hiền còn rất có duyên với mảnh đất này bởi trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội Hiền còn có một vai diễn trên sân khấu khá ấn tượng trong vở kịch Dời đô và trong bộ phim hướng về Đại lễ Huyền sử thiên đô, cô cũng tham gia một vai khá thú vị.

Chào Thu Hiền, được biết thời gian này, Thu Hiền đang tất bật với sân khấu?
 Đúng vậy bởi sau khi tốt ĐH SKĐA,  tôi xin về thử việc tại Nhà hát Kịch Quân đội và may mắn  được giao ngay một vai diễn trong vở kịch Dời đô. Đây là vở kịch ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, ra mắt từ đầu tháng 9 và từ đó đến nay, vở được biểu diễn đều đều, nhất là trong dịp Đại lễ. 

Thu Hiền có thể nói rõ hơn một chút về vai diễn sân khấu đầu tiên của mình?
 Đó là vai diễn công chúa Phất Ngân, một cô gái cá tính và là một người bạn tâm giao của Lý Công Uẩn khi theo học sư thầy Vạn Hạnh. Trong vở diễn, Phất Ngân cũng giữ một vai trò khá quan trọng trong quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La của Lý Công Uẩn. Ban đầu, đạo diễn Lê Hùng chọn tôi vào vai Hoàng hậu nhưng sau khi xem tập thử, đạo diễn đã chọn tôi cho vai diễn Phất Ngân. Đây là một vai diễn hay nhưng cũng rất khó, khó ngay cả với những người đã có kinh nghiệm huống chi với một diễn viên mới ra trường như tôi. Thế nhưng tôi may mắn khi đạo diễn mạnh dạn cho tôi cơ hội và vui hơn khi sự cố gắng của bản thân mình đã không phụ lòng tin của mọi người. Đến nay vở đã có hơn 20 đêm diễn và qua mỗi một đêm diễn, tôi thấy mình ngày càng tiến bộ và vai diễn của tôi cũng nhận được phản hồi tốt từ phía khán giả.

Lần đầu tiên đảm nhận một vai diễn trên sân khấu hẳn Thu Hiền có nhiều kỷ niệm để chia sẻ?
 Trước đây tôi đã tham gia khá nhiều phim nhưng với sân khấu tôi là lính mới nên gặp rất nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng có không ít kỷ niệm vui. Tôi nhớ khi đi diễn ở một huyện ngoại thành Hà Nội trong dịp Đại lễ, sân khấu làm ngoài trời, hôm đó không hiểu sao có rất nhiều các con giống như thiêu thân vây xung quanh bóng điện. Đến cảnh diễn của tôi, đèn tắt hết, ánh sáng tập trung vào nhân vật Phất Ngân, lúc đó mặt tôi nhột vô cùng và tôi cảm giác mặt mình lúc đó như một cái tổ ong khi các con vật đáng ghét đó bay bám đầy nhưng rồi vẫn phải diễn như thường. Hay như chuyện tôi bị ra lệnh là “không được phép ốm”, chả là vai diễn Phất Ngân ở đoàn rất khó tìm người thay thế mà nếu có thay thì cần phải có thời gian để tập. Có một hôm tôi bị đau họng, khản tiếng nhưng vẫn diễn, đang thoại thì giọng tôi khản, may quá, anh Huy, người đóng vai Lý Công Uẩn đã nhanh trí sáng tạo thêm một câu thoại: Phất Ngân, muội làm sao vậy? Và “Phất Ngân” cũng trả lời một câu không có trong kịch bản: Chắc đêm qua muội bị trúng gió. Với tôi đó là hai trong rất nhiều kỷ niệm thú vị và khó quên nhất.

Được biết thời gian qua, Thu Hiền còn có một vai diễn khá thú vị trong phim Huyền sử Thiên đô?
 Đó là vai công chúa Lê Diệu Liên, người vợ đầu tiên của Lý Công Uẩn khi ông còn chưa lên ngôi. Phim Huyền sử Thiên đô dự kiến là 70 tập và vai diễn này của Thu Hiền xuất hiện từ tập 1 đến tập 25 của phim.

Thời gian Thu Hiền làm phim Huyền sử Thiên đô cùng với việc tập vở Dời đô, vậy có bao giờ Hiền bị lẫn lộn cảm xúc giữa hai nhân vật?
 Đó là thời gian vất vả nhất khi tôi cứ chạy đi chạy lại giữa phim trường Cổ Loa và sàn tập Nhà hát Kịch Quân đội, có khi sáng là Diệu Liên, chiều lại là Phất Ngân. Tuy nhiên việc lẫn lộn cảm xúc là không có bởi cùng là những người phụ nữ xưa nhưng tính cách hai người khác nhau. Phất Ngân là một cô gái cá tính, khá mạnh mẽ và giỏi võ nghệ… còn Diệu Liên là mẫu phụ nữ “tam tòng, tứ đức” thời xưa. Với tôi, Diệu Liên cũng là một vai diễn khá thú vị.

Thế còn vai diễn “đúp” trong phim Hà Nội một thời thì sao?
 Trong phim Hà Nội một thời tôi đảm nhận hai vai diễn. Vai người mẹ tên Lan, là một người phụ nữ Hà Nội của những năm cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ, chồng ngoài chiến trường, Lan nhận làm người mẫu cho một hoạ sĩ để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của mẹ chồng và con gái. Người phụ nữ này đã mất trong một trận bom B52 đánh vào Bệnh viện Bạch Mai. Mẹ mất, cô con gái được hoạ sĩ nhận nuôi và lớn lên cô cũng trở thành hoạ sĩ để nối tiếp công việc của người cha nuôi để hoàn thành tâm niệm về chân dung của mẹ cô. Tôi đảm nhận luôn vai diễn cô con gái Lan Phương. Tôi đến với phim Hà Nội một thời như một cái duyên. Không biết có đúng không nhưng nhiều người vẫn nói rằng ở tôi có phảng phất vóc dáng của người phụ nữ Hà Nội. Và đạo diễn NSND Bạch Diệp khi xem bộ ảnh Dáng xưa của tôi đã nói rằng: Tôi là diễn viên rất hợp với vai diễn trong phim mà bà đang tìm kiếm. Tôi đến thử vai và được nhận liền. Và tuy đảm nhận hai vai diễn với tính cách tâm lý khác nhau, sống ở những thế hệ khác nhau cũng không phải dễ dàng gì nhưng tôi rất vui vì sau mỗi cảnh diễn, tôi lại được nữ đạo diễn gạo cội ôm hôn và nói tốt lắm con ạ. (cười)

Nhiều người nói năm 2010 là một năm rất thuận lợi của Thu Hiền, không chỉ đóng phim, diễn sân khấu mà còn tham gia vào các đĩa hài nữa?
 Tôi cũng mong là như vậy. Vừa qua tôi cũng được mời tham gia một vai diễn nhỏ trong đĩa hài Tiến tùng, túng tiền… Và thời gian này là một vai diễn mới trong Đại gia chân đất với vai một cô gái nửa tỉnh, nửa quê khá thú vị. Vai diễn này tôi đóng cùng với Quang Tèo và Trung Hiếu. Dự kiến Đại gia chân đất sẽ ra mắt khán giả vào Noen năm nay.

Vậy còn kế hoạch sắp tới của Thu Hiền?
 Theo kế hoạch, giữa tháng 11 này, Dời đô sẽ có chuyến lưu diễn ở TP Hồ Chí Minh. Tiếp đó là các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên. Tôi hy vọng, khán giả phía Nam sẽ yêu thích vở diễn Dời đô của Nhà hát Kịch Quân đội cũng như ủng hộ cho vai diễn Phất Ngân của Thu Hiền. Rất mong sẽ là như vậy.

Nhiều bạn diễn viên trẻ sau khi ra trường đã chọn công việc tự do, sao Thu Hiền lại chọn sân khấu, vừa vất vả lại thu nhập không cao để gắn bó?
 Mỗi người đều có những lựa chọn riêng cho mình. Với tôi, tôi học sân khấu và tôi muốn được thử sức với những gì mình học. Ai cũng nói sân khấu vất vả và thu nhập không cao nhưng tôi lại có suy nghĩ khác nên đã chọn xin thử việc Nhà hát Kịch Quân đội. Ở đây tôi có cơ hội được diễn, được phục vụ khán giả, hơn nữa tôi cũng mong là trong môi trường quân đội, mình sẽ có cơ hội để rèn luyện nề nếp một cách nghiêm chỉnh.(cười) Ngoài thời gian đi diễn, Nhà hát cũng tạo điều kiện về thời gian cho mọi người có thể đi đóng phim… Vì vậy gắn bó với nơi đây không có nghĩa là không có cơ hội để tham gia nhiều lĩnh vực nghệ khác.
                                                                                                                                         Thy Lan