Đối thoại giữa Đảng ủy – BGĐ với đoàn viên thanh niên Sở VH&TT Hà Nội năm 2017

Ngày 13/6, tại Trung tâm văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Đảng ủy – BGĐ Sở VH&TT với đoàn viên thanh niên của ngành trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, không né tránh.

Được sự nhất trí của Ban thường vụ Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở, hòa chung không khí thi đua sôi nổi cùng tuổi trẻ Thủ đô tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2017, sáng 13/6, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên đã tổ chức Chương trình gặp mặt giữa Đảng uỷ – Ban Giám đốc Sở VH&TT với Đoàn thanh niên.

Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, thắng thắn

Chương trình đối thoại này là dịp để Đảng uỷ – Ban Giám đốc Sở VH&TT gần gũi hơn với thanh niên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên thanh niên, lắng nghe những đề xuất, tham mưu của thanh niên đối với sự phát triển của ngành văn hoá thể thao Thủ đô.
Đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp mỗi đoàn viên, thanh niên tự nhận thấy tầm quan trọng của Đảng trong việc định hướng, giáo dục thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó các đoàn viên, thanh niên cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng, sự sáng tạo góp phần xây dựng truyền thống của ngành văn hóa và thể thao Hà Nội.
Và đây cũng là dịp thuận lợi để thanh niên được gặp mặt Đảng uỷ – Ban Giám đốc Sở, được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, được trình bày những suy nghĩ, mạnh dạn tham mưu, đề xuất những vấn đề liên quan trực tiếp đến thanh niên, Và đặc biệt hơn, đây cũng là dịp để Đảng ủy – Ban giám đốc hiểu thêm về công tác thanh niên hiện nay của Sở VH&TT.
Tham dự chương trình hôm có Đồng chí Tô Văn Động – Thành ủy viên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội; Đồng chí Trần Quốc Chiêm – Phó Bí thư ĐU, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội; Đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Bí thư ĐU, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Bí thư Đoàn khối các cơ quan Thành phố cùng toàn thể các đoàn viên thanh niên trong Sở.

Các đoàn viên thanh niên đã mạnh dạn nêu lên những ý kiến thắc mắc của mình

Với tinh thần cầu thị, và cũng để tạo điều kiện để các đoàn viên thanh niên có thể thể hiện được khả năng, năng lực của mình, đồng chí Tô Văn Động khẳng định: “Quan điểm của BGĐ Sở là tạo điều kiện bằng cách phân cấp tối đa các hoạt động cho cấp dưới, nếu cùng một việc mà cấp dưới làm được, làm tốt thì nên giao cho cấp dưới làm, đó là quan điểm nhất quán và đây cũng là tiêu chí xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Sở VH&TT Hà Nội, tức là phân cấp và phân cấp rất quyết liệt. Đã phân cấp tức là tạo điều kiện cho Thủ trưởng các đơn vị, cho cán bộ và các đoàn viên thanh niên có thể thể hiện được mình. Hiện nay, với công tác điều hành của Sở rất chú trọng về công tác tham mưu, như vậy, theo từng lĩnh vực, mọi người đều có thể thể hiện quan điểm của mình một cách thẳng thắn nhất, chính xác nhất và đầy đủ nhất”.
Hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, song song là sự phổ cập của mạng xã hội – là công cụ kết nối và quảng bá về văn hóa du lịch, vẻ đẹp của Hà Nội nhưng nó cũng ảnh hưởng xấu đến không ít các bạn trẻ hiện nay. Theo đồng chí Trương Minh Tiến, mạng xã hội chính là “thế giới phẳng”, và nếu chúng ta lợi dụng được “thế giới phẳng” này cho công việc của mình thì rất có lợi, nhất là công tác truyền thông. Nhưng với mạng xã hội, nếu ta không có bản lĩnh, không có nhận thức thì sẽ bị “nó” lợi dụng, nhưng nếu ta chủ động, biết cách lợi dụng “nó” thì sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy vậy, chúng ta cũng không nên mất thời gian với nó, đặc biệt trên đó có rất nhiều những thông tin chưa được kiểm định, chúng ta nếu không đủ bản lĩnh, không đủ kinh nghiệm và không chắt lọc thông tin thì rất dễ dẫn đến những tư tưởng, những quan điểm sai lệch. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi.

Đoàn viên chi đoàn Trung tâm VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám thẳng thắn nêu lên thắc mắc của mình về các vấn đề xét tuyển công chức viên chức cũng như vấn đề định hướng phát triển Đảng viên mới cho đoàn viên thanh niên

Bàn về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trên địa bàn TP Hà Nộ cũng như ở nơi công cộng, về phía Đảng ủy – BGĐ Sở nhắc nhở các đoàn viên thanh niên, thế hệ trẻ thuộc Sở VH&TT Hà Nội hay bước từng bước, đi từ những việc nhỏ nhất. Để xây 1 khu đô thị to đẹp có khi chỉ mất vài năm, nhưng để có được một nếp sống văn hóa chúng ta phải mất hàng chục năm, nếu không muốn nói có khi phải 50-100 năm. Chính vì vậy, để đến đời con cháu ta có được một nếp sống văn minh thì ngay bây giờ chúng ta phải kiên trì, hàng ngày, hàng giờ, liên tục làm từ việc nhỏe cho đến việc lớn để chúng ta tạo nên một nếp sống văn hóa và hi vọng rằng vài chục năm sau chúng ta sẽ có được một nếp sống đẹp.
Bên cạnh đó, nhiều thắc mắc của các đoàn viên thanh niên về các vấn đề như phát triển Đảng viên mới, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi ngạch lương, xét tuyển công chức, viên chức… đã được Đảng ủy – BGĐ giải thích cũng như có những định hướng chỉ đạo sát sao đến từng đơn vị. Tất cả các đoàn viên thanh niên Sở VH&TT đều phấn khởi vì những thắc mắc đã được Đảng ủy – BGĐ giải đáp đồng thời đưa ra những biện pháp thực hiện.

Ra mắt Đội thanh niên xung kích – lực lượng nòng cốt tham gia tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phục vụ các sự kiện văn hóa – thể thao của ngành

Cũng tại buổi đối thoại, nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao, tạo sân chơi thiết thực, bổ ích cho đoàn viên thanh niên, Đoàn thành niên Sở VH&TT Hà Nội đã ra mắt Đội thanh niên xung kích. Đây là lực lượng xung kích nòng cốt sẽ tham gia tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phục vụ các sự kiện văn hóa – thể thao của ngành cũng như của TP Hà Nội. Cũng từ Đội xung kích nòng cốt này, nếu làm tốt, Đảng ủy – BGĐ Sở VH&TT sẽ mạnh dạn giao cho Đoàn thanh niên những chương trình có tầm cỡ phục vụ cho đời sống văn hóa của Thủ đô.

Đảng ủy – BGĐ Sở VH&TT Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các đoàn viên thanh niên sau buổi Đối thoại

TN