Độc đáo chương trình độc tấu Đàn quay

Tối thứ 7 tuần tới, tại Trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội sẽ diễn ra chương trình độc tấu Đàn quay, nhạc cụ nghìn năm tuổi của nghệ sĩ tài năng người Pháp Guilhem Desq.

Khán giả mộ điệu sẽ có cơ hội mục sở thị và thưởng thức những thanh âm vi diệu của cây Đàn quay điện tử vô cùng độc đáo. Phiên bản đầu tiên của cây đàn nghìn năm tuổi này xuất hiện từ thời trung cổ, vào thế kỷ thứ IX tại Châu Âu nhưng còn khá lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam. Đàn Quay, hay còn gọi là Hurdy Gurdy, là nhạc cụ thuộc bộ dây. Âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ sát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Từ một nhạc cụ bị ghẻ lạnh và chủ yếu được những người ăn xin thời Trung cổ sử dụng, Đàn Quay đã trở thành một trong những nhạc cụ được ưa chuộng trong Hoàng cung vào thế kỷ XVIII. Nhiều tác phẩm âm nhạc cũng được soạn riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này. Một số nghệ sĩ đương thời tiếp tục khám phá cây Đàn Quay nguyên bản, một số khác phát triển cây đàn trung cổ thành Đàn Quay điện tử để cho phép họ dễ dàng kết hợp những thanh âm thuần khiết, chuẩn xác của cây Đàn Quay với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Guilhem Desq là một trong số đó.

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác Đàn Quay, Guilhem Desq đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng Đàn Quay. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây Đàn Quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn trung cổ này. Chỉ với duy nhất cây Đàn Quay trong tay, người nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu : từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất. Tất cả vang lên từ cây đàn cổ xưa qua ngón đàn vô cùng điêu luyện của Guilhem Desq.

Trong đêm nhạc, Guilhem Desq sẽ thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Khán giả sẽ khó có thể rời mắt khỏi đôi tay lang thang trên những phím đàn của nghệ sỹ Đàn Quay bậc thầy để bước vào thế giới âm nhạc đầy mê hoặc của anh và cùng anh du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị.

Chương trình độc tấu Đàn Quay của Guilhem Desq sẽ diễn ra vào lúc 20h thứ Bảy ngày 19/01/2019 tại Trung tâm Văn hóa L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Trước đó, tối 17/01 Guilhem Desq sẽ biểu diễn tại Giảng đường I – Đại học Sư phạm Huế.

VHP