Đoàn Ca trù Hà Nội trình diễn xuất sắc nhất tại Festival Di sản Quảng Nam 2017

Tối 10/6, tại quảng trường biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Cục văn hóa cơ sở, thuộc Bộ VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan hô hát bài chòi và trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể”.

Tiết mục Hát nói dở gửi thư (thơ khuyết danh) do đào nương Thu Thảo biểu diễn

Chương trình nằm trong chuỗi những hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017. Tham dự có, các nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 tỉnh, thành trong cả nước. Đây là dịp hội tụ và tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Mỗi địa phương đem đến liên hoan một loại hình nghệ thuật riêng, mang đậm giá trị bản sắc của từng di sản văn hóa như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên với ca trù, Gia Lai với Cồng chiêng, Nghệ An với ví dặm… và các nghệ sĩ, diễn viên đến từ 4 tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định sẽ giới thiệu di sản nghệ thuật bài chòi miền Trung Việt Nam. Đoàn Ca trù Hà Nội là đã trình diễn xuất sắc nhất trong chương trình Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ca trù là loại hình nghệ thuật truyền thống độc nhất vô nhị gắn liền với văn chương, lễ hội và phong tục tập quán của người Việt. Ngày 1/10/2009, tổ chức UNESCO đã công nhận Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp. Trong những năm qua, cùng với Bộ VHTT&DL, Hà Nội là Thành phố đã có nhiều hành động tích cực nhằm bảo tồn di sản và đưa Ca trù thoát khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp. Đến với Liên hoan Hô hát bài chòi và Trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể lần này, Đoàn Ca trù Hà Nội mang theo các tài năng đến từ các giáo phường lâu đời và danh giá: Giáo phường Lỗ Khê và giáo phường Thái Hà với 2 tiết mục Hát nói dở gửi thư (thơ khuyết danh) do đào nương Thu Thảo (từng đạt giải Xiêm Y Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014) và tiết mục hát mưỡu nói Chơi Tây Hồ (thơ Nguyễn Khuyến) do đào nương Quỳnh Vân (đạt giải tài năng xuất sắc Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016), cùng kép đàn là NSUT Văn Khuê và trống chầu là nghệ nhân Quyết Thắng.

Tiết mục hát mưỡu nói Chơi Tây Hồ (thơ Nguyễn Khuyến) do đào nương Quỳnh Vân biểu diễn

Liên hoan lần này đã thu hút khoảng 260 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các tỉnh, thành trong cả nước đã trình diễn, giới thiệu đến khán giả những loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của vùng miền. Qua đó, góp phần tăng cường đoàn kết, tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động văn hóa và du lịch của những người làm nghệ thuật trong cả nước; để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong và ngoài nước.
Liên hoan hô hát bài chòi, trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Triễn lãm di sản văn hóa biển đảo Việt Nam được đánh giá đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng, thể hiện được tính đại chúng, sự sáng tạo và trên hết là ý thức bảo tồn, phát huy và giới thiệu các Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ban tổ chức kỳ vọng loại hình nghệ thuật dân gian Hô hát bài chòi sớm được UNESCO công nhận và quê hương Quảng Nam sẽ trở thành nơi hội tụ thường niên và thăng hoa cho các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

TN