Đêm chuyên đề- NSƯT Hữu Quốc và những vai lão

(Mask)- Lần đầu tiên một nghệ sĩ tổ chức chương trình toàn các vai lão nhưng Hữu Quốc tin rằng những gì anh thể hiện trên sân khấu sẽ không phụ lòng khán giả”.

Trong các vở tuồng cải lương, ngoài đào kép chánh thì các vai phụ như lão, tính cách, độc cũng được khán giả yêu thích nếu người nghệ sĩ hóa thân tài tình. Hàng lọạt nghệ sĩ bậc tiền bối như NSNS Diệp Lang, Văn Ngà, NSƯT Minh Châu, Trường Xuân, Nam Hùng, Hùng Minh, Trường Sơn… từng để lại dấu ấn sậu đậm cho giới mộ điệu qua các vai phụ. Trong thế hệ nghệ sĩ trẻ, NSƯT Hữu Quốc được xem là lớp kế thừa. Anh còn là trường hợp khá đặc biệt.

Ngay từ khi còn bé, tấm màn nhung, ánh đèn sân khấu và các nhân vật trong vở cải lương luôn có lực hút anh khá kỳ lạ. Khi tham gia khóa đào tạo của nhà hát Trần Hữu Trang, anh cũng mơ ước mình sẽ được đóng các vai kép chính. Thế nhưng, chất giọng của anh bị vỡ nên được NSND Phùng Há giao cho các vai lão. Chính bước ngoặt này giúp anh có hướng đi riêng và có hàng loạt vai lão gây ấn tượng với khán giả.

Được sự động viên của ban giám đốc nhà hát Trần Hữu Trang, các anh chị và các bạn đồng nghiệp, Hữu Quốc mạnh dạn thực hiện đêm chuyên đề Hữu Quốc và Những vai lão để tri ân các thầy cô, đạo diễn và khán giả. Đêm diễn còn có mục đích kỷ niệm 25 năm theo nghề và 15 năm đoạt giải Trần Hữu Trang. Điểm đặc biệt của Hữu Quốc và Những vai lão là từ kịch bản, biên tập và dàn dựng đều do nhân vật chính đảm nhận. Để có thể hoàn thành tất cả các vai trò trên, Hữu Quốc ấp ủ ý tưởng của mình hơn một năm. Anh cho biết: “Tôi dốc hết sức mình để thể hiện những gì học được từ các thầy cô như: NSND Phùng Há, thầy Đoàn Bá, Hoàng Ba, Tấn Đạt, cô Hai Kim Cúc, cô Minh Ngọc, Huỳnh Mai, Hoa Hạ, Thu Vân… Bên cạnh đó cũng là dịp các nghệ sĩ gặp gỡ và ôn lại những vai diễn in sâu trong lòng công chúng mộ điệu. Có lẽ đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ tổ chức chương trình toàn các vai lão nhưng tôi tin những gì tôi thể hiện trên sân khấu sẽ không phục lòng khán giả”.

Trong chương trình này, Hữu Quốc sẽ thể hiện những tâm tư, nỗi niềm của mình từ khi là một câu bé cho đến các vai diễn đầu tiên, vai diễn đoạt giải Trần Hữu Trang qua ca cảnh Duyên nghiệp cầm ca. Các vai lão gây ấn tượng cho khán giả trong các vở như Bão rừng tre, Cung đàn nào cho em, Phụng Nghi Đình, Hòn vọng phu… cũng được anh tái hiện trong đêm diễn này. Đặc biệt, đêm diễn còn có trích đoạn mới Chuyện tình lá diêu bông do chính Hữu Quốc viết kịch bản và dàn dựng. Tiết mục này hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ cho khán giả khi lần đầu tiên được công diễn trên sân khấu.

Góp mặt trong chương trình cùng NSƯT Hữu Quốc là những người anh, người bạn trong nghề nhưNSƯT Vũ Linh, Kim Tử Long, Thanh Ngân, Tú Sương, Trinh Trinh, Quỳnh Hương, Lê Tứ, Lê Tứ, Quốc Đại, Quỳnh Hương, Mỹ Hằng, Lê Hồng Thắm, Võ Minh Lâm, Bình Tinh, Điền Trung và 2 bé Hồng Quyên, Gia Nguyên… Vũ đoàn: Việt Hải và Vân Nam.

NSƯT Hữu Châu là người anh thân thiết của Hữu Quốc cũng góp mặt trong đêm diễn này.

                                                                                                                                                                                   Lê Quang Thanh Tâm

Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 8-8 tại rạp Thủ Đô, 125A Châu Văn Liêm, Q. 5, TP. HCM.

Giá vé: 200.000 – 300.000 – 400.000 – 500.000 đồng.

Điện thoại mua vé: 0982043694 – 0908157810

 


.