Điều thú vị về chả cá Lã Vọng khiến món ăn này đứng thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết

Đây là món ăn không chỉ được người Hà Nội yêu thích mà còn “mê hoặc” được thực khách khắp nơi trên thế giới.

Nhắc đến chả cá thì bất cứ ai cũng nghĩ ngay đến một quán ăn lâu đời có tên Lã Vọng nằm trên phố Chả Cá (trước đây là Hàng Sơn) ở Hà Nội. Hiện nay có rất nhiều quán chả cá mới mở ở Hà Nội, nhưng chả cá Lã Vọng vẫn là điểm đến được người Hà Nội và du khách nước ngoài yêu thích nhất.

Có gì đặc biệt trong món ăn này mà tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn “1.000 nơi nên biết trước khi chết” (1000 Places to See Before You Die), trong đó Chả cá đứng ở vị trí thứ 5 trong 10 món nên ăn trước khi chết.

Còn mới đây, trong bài viết giới thiệu “Top 12 nhà hàng ngon phải thử khi đi du lịch thế giới” của Bloomberg, Chả cá Lã Vọng của Việt Nam cũng là địa chỉ ẩm thực mà trang này muốn giới thiệu cho thực khách trải nghiệm.

Người Hà Nội ai cũng biết chả cá Lã Vọng có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết nhà hàng này là nhà hàng lâu đời nhất Việt Nam, mở cửa từ năm 1871. Chuyên trang du lịch Yahoo Travel công bố 12 nhà hàng lâu đời nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Chả cá Lã Vọng của Việt Nam.

Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có gia đình họ Đoàn sinh sống. Nhà họ là nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng ‘Chả Cá’ được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn.

Một món ăn có nguyên liệu không quá cầu kỳ, nhưng lại được lòng thực khách đến vậy thì chắc là do sự kết hợp tài tình của các gia vị và sự khéo léo của người đầu bếp. Loại cá thường được dùng làm món chả cá là cá lăng. Những miếng cá được tẩm ướp theo bí quyết gia truyền và nướng qua bếp than hồng. Khi ăn người ta sẽ cho những miếng cá lăng đã chín vàng vào chảo mỡ, ăn kèm theo các loại gia vị, rau thơm, lạc rang, ớt ngâm và bún tươi.

Thái Chi