Diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 chiến thắng Điện Biên Phủ

(Mask) Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ diễn ra vào sáng ngày 7/5/2014 tại sân vận động Điện Biên và các tuyến phố của thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên với sự tham gia của khoảng 15.000 người. Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong cả nước chào mừng kỷ niệm ngày lễ trọng đại này.

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5

Trước chương trình  diễu binh, diễu hành, vào lúc 6h sáng ngày 7/5 sẽ là Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1. Tiếp đó là lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành quy mô cấp quốc gia sẽ diễn ra vào lúc 7h ngày 7/5 tại Sân vận động Sân vận động tỉnh Điện Biên và các tuyến phố thuộc thành phố Điện Biên với sự tham gia của gần 15.000 người. 

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5

Chương trình diễu hành nghệ thuật được chia làm 3 phần: Phần I: Diễu hành mở đầu (từ khu tập kết đến khán đài A); Phần II: Trình diễn màn hát múa: Khát vọng hòa bình; Phần III: Diễu hành nghệ thuật kết thúc mít tinh. Chương trình diễu hàng nghệ thuật được thực hiện bởi 460 người là các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, học sinh, sinh viên các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trung ương và các tỉnh khu vực Tây Bắc.
Trước chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành, tối ngày 6/5/2014 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt  mang tên Điện Biên Phủ – Bản hùng ca bất diệt vào  lúc 20 giờ tại Quảng trường Trung tâm thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên. 

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5

Với thời lượng dài 90 phút, Điện Biên Phủ – Bản hùng ca bất diệt gồm 2 phần. Phần 1 là không khí trước giờ biểu diễn, trên trục đại lộ dẫn vào quảng trường sẽ tái hiện lại quang cảnh chiến dịch Điện Biên năm xưa, để du khách khi xem chương trình thì đã được chứng kiến chiến dịch.

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5


Phần 2 sẽ là một chương trình nghệ thuật mang tính sử thi bằng hình thức ca múa nhạc, được dàn dựng công phu, hoành tráng đảm bảo tính chân thực của lịch sử; đồng thời khắc họa một cách đậm nét cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong phần 2 của chương trình nghệ thuật sẽ có 3 chương. Trong đó có một phóng sự ghi lại cảm nghĩ của những chiến sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhạc sĩ… và chương kết là hình ảnh Điện Biên hiện nay trong vòng tay bạn bè. Đó là một Điện Biên của nhiều đau thương, mất mát năm xưa giờ đã đổi mới, khởi sắc, thay da, đổi thịt và đang trên đà phát triển…

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5


Ngoài những sự kiện nổi bật trên thì ngay từ những ngày tháng 4, nhiều hoạt động mang tầm quốc gia hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã diễn ra sôi động trong cả nước. Tiêu biểu có hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, phát động Phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ;  xuất bản sách và phát hành bộ tem về Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tổ chức hội thảo khoa học chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ-sức mạnh Việt nam thời đại Hồ Chí Minh; Sản xuất phim tài liệu, phim truyện, phim TH về Điện Biên Phủ và tổ chức tuần phim kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; thiết kế, phát hành 15.000 huy hiệu kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ;  Hội thảo du lịch phát huy giá trị lịch sử di tích Điện Biên Phủ; Liên hoan tuyên truyền lưu động, triển lãm tranh cổ động của đề Về với Điện Biên… 

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5


Đặc biệt, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ diễn ra đến hết tháng 5/2014 với nhiều hoạt động ý nghĩa: Lễ ghi danh các tổ chức, cá nhân hiến tặng hiện vật, kỷ vật, tài liệu liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ; Tổ chức phát hành ấn phẩm Âm nhạc Điện Biên-Tây Bắc;  lễ đặt tên đường Võ Nguyên Giáp và Quảng trường 7/5; lễ cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, cầu truyền hình trực tiếp Điện Biên-Thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm ảnh Điện Biên – Trang sử hào hùng…  Trước đó, Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên năm 2014 đã được tổ chức trong tháng 3 ( 13-15/3) rất thành công; Tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Điện Biên-Thái Nguyên với chủ đề Trở lại Điện Biên đã được tổ chức tại Đồi A1 (16/3) với gần 20 kênh, đài truyền hình tỉnh, thành phố  trên cả nước tiếp sóng…

Hình ảnh trong buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành ngày 3/5


Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để Việt Nam khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của sự kiện lịch sử trọng đai này. Đó là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, tổ chức những hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để  chúng ta khơi dậy, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, năng động, sáng tạo. Đồng thời đó cũng là sự thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. 
Thy Lan (tổng hợp
 Ảnh: Internet