Diễn viên Lan Phương chia sẻ quan điểm về bình đẳng giới

Nhằm mang đến một cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về các ngành nghề dưới lăng kính giới, chiều 22/6, tại Hà Nội, Tổ chức Thúc đẩy Bình đẳng giới Việt Nam đã tổ chức buổi Talkshow VOGE Talk: Giải oan giới.

Buổi Talkshow  là nơi chia sẻ những câu chuyện, những trải nghiệm của các khách mời đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, đem đến cho người tham gia một góc nhìn mới về giới tính trong công việc, những câu chuyện chân thực, những sự phân biệt đối xử về giới trong môi trường làm việc.

Talkshow có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Lan Phương, nhạc công đàn nguyệt Trung Lương (Á quân Vietnam’s Got Talent) và nhà thiết kế Hữu Là La (Chủ thương hiệu thời trang nổi tiếng Huulala và chuỗi homestay Phơri’s House).

Trong talkshow,  ngoài việc chia sẻ những khó khăn của một người phụ nữ vừa chăm lo cuộc sống gia đình vừa hoạt động nghệ thuật, “Nàng dâu order” Lan Phương còn thân thiện và nhiệt tình tham gia, giao lưu, tương tác với các khách mời khách. Cô chăm chú lắng nghe và tiếp nhận những chia sẻ từ phía khan giả về vấn đề bình đẳng giới. Đặc biệt là vấn đề việc làm trong xã hội giữa nam và nữ vẫn còn một sự phân biệt ở một vài nơi khiến nữ diễn viên trăn trở. Bởi khi xã hội đã hiện đại hoá, nam hay nữ đều có thể đảm đương những công việc của nhau bằng năng lực và trách nhiệm, hoàn toàn không thể nhìn từ góc nhìn đầy phân biệt, bất bình đẳng.

Lan Phương chia sẻ: Tất cả các quốc gia dù đang phát triển hay văn minh đều tồn tại vấn đề bất bình đẳng giới. Vấn đề này diễn ra trong mọi khía cạnh của cuộc sống, trong công việc, trong gia đình hay trong cách nhìn nhận đánh giá con người. Với các nước đang phát triển như Việt Nam thì vấn đề này còn rõ ràng hơn rất nhiều, thể hiện rõ nhất trong cách nhìn hay nhận định vị trí của phụ nữ. Phụ nữ vẫn đang bị đánh giá là đàn bà yếu ớt, trách nhiệm sinh con đẻ cái, phải phụ thuộc đàn ông, không có khả năng làm nhiều việc lớn… Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, quan niệm này sẽ mỗi ngày được thay đổi. Phụ nữ sẽ ngày càng nhận ra giá trị cũng như sức mạnh to lớn của mình . Nhưng để có được sự bình đẳng đó, phụ nữ cần thay đổi cách nhìn về bản thân , bên cạnh đó, rất cần đàn ông thay đổi các định kiến xưa cũ về phụ nữ, tôn trọng và chia sẻ với họ nhiều hơn. Bình đẳng giới đạt được sẽ giúp mọi người phát huy tốt nhất sức mạnh nội tại, bên cạnh đó vẫn được thoải mái với bản tính tạo hoá ban tặng: đàn ông mạnh mẽ, phụ nữ thì mềm mại, và cả hai luôn cần được chia sẻ, tôn trọng, yêu thương.

Với mục tiêu xóa bỏ những định kiến về giới trong nghề nghiệp, talkshow trong lần đầu tiên tổ chức đã mang đến những góc nhìn mới về bình đẳng giới thông qua những chia sẻ, hỏi đáp của các khách mời.

P.V