Điểm danh dàn Người Nhện đa vũ trụ tề tựu trong ‘Người Nhện’ mới

Bom tấn hoạt hình ‘Spider-Man: Into the Spider-Verse’ hứa hẹn sẽ khiến mọi fan của Spider-Man phải choáng ngợp vì đem tới không chỉ một, mà rất nhiều Người Nhện từ đa vũ trụ (multiverse).

Là một trong những tác phẩm hoạt hình đáng chờ đợi nhất của năm nay, Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ trụ mới) khiến tất cả người hâm mộ của siêu anh hùng Spider-Man và cả nhưng fan nhí phải choáng ngợp khi tập hợp các phiên bản khác nhau của Người Nhện trong cùng một tác phẩm – điều mà ngay cả fan truyện tranh cũng phải mơ ước. Hãy cùng xem dàn Nhện đông đảo này có những ai và họ có vai trò đặc biệt gì trong bộ phim nhé.

1. Peter Parker/ Spider-Man

Phiên bản Peter Parker trong Spider-Man: Into the Spider-Verse sẽ do Jake Johnson lồng tiếng

Không còn nghi ngờ gì nữa, Peter là anh chàng Nhện quen thuộc nhất trong cả dàn Nhện cũng như là một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất thế giới. Dầu vậy, Sony đã nhấn mạnh phiên bản này sẽ khác với những Peter Parker mà chúng ta từng thấy trên màn ảnh trước đây.

Xuất hiện lần đầu tiên trên mặt truyện tranh Marvel vào năm 1962, Peter Parker trở thành niềm yêu thích của độc giả cũng như khán giả trên toàn thế giới cho tới tận ngày nay. Không ai là không biết tới siêu anh hùng bị cắn bởi một con nhện nhiễm xạ, có người chú bị bắn và là chủ nhân của câu nói “sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng nhiều”. Phiên bản Peter Parker trong Spider-Man: Into the Spider-Verse sẽ do Jake Johnson lồng tiếng và có nhiệm vụ dìu dắt Người Nhện nhí Miles Morales khi Peter lạc vào vũ trụ của Miles. Theo Johnson, đây sẽ là một Parker trung niên mệt mỏi và chịu nhiều mất mát: “Đó là Peter Parker ở tuổi 40 với chiếc lưng đau mỏi, với chiếc bụng phệ và nhiều người không biết liệu anh ta có muốn tiếp tục trở thành Spider- Man nữa hay không.”

Lần này Peter sẽ có trọng trách che chở cho Miles, hướng cậu bé tới con đường đúng đắn tránh khỏi những lầm lỗi mà anh đã mắc vào trong quá khứ của mình. Có vẻ như Người Nhện này đã từng làm một số chuyến du hành vào đa vũ trụ (Multiverse) trước đây nên mới có thể đón nhận tin tức rằng có nhiều hơn một Spider-Man một cách bình thản như thế.

2. Miles Morales/ Spider-Man (thứ hai)


Ngôi sao của Spider-Man: Into the Spider-Verse không phải là Peter Parker mà là một cậu bé da màu gốc Latin sống tại Brooklyn có tên là Mile Morales. Nhân vật này được tạo nên bởi tác giả Brian Bendis và hoạ sĩ Sara Pichelli vào năm 2011 sau sự kiện Peter Parker qua đời trong tập Ultimate Fallout #4. Sau khi Bendis rời Marvel để đầu quân cho DC hồi tháng 5 năm nay, loạt truyện riêng về Người Nhện này bị gác lại tạm thời. Tuy nhiên Marvel đã thông báo chúng sẽ được tiếp tục xuất bản dưới bàn tay của tác giả Saladin Ahmed và hoạ sĩ Javier Garrón vào ngày 12/12/2018 tức là chỉ 2 ngày trước khi Into the Spider-Verse ra mắt trên màn ảnh rộng.

Miles thường được gọi là Người Nhện “Ultimate” như một phần của vũ trụ Marvel Ultimate – thực tại song song với Vũ trụ Marvel. Nhân vật này chỉ thực sự trở thành Người Nhện sau khi chứng kiến cái chết của Spider-Man/ Peter Parker trong thực tại của cậu (sau khi đối đầu với Green Goblin) và quyết định sử dụng siêu sức mạnh của mình để thay đổi thế giới.

Trong phim nhân vật này được Shameik Moore lồng tiếng, có vẻ như sau khi Peter Parker trong thế giới của cậu chết đi, Miles đã rất sốc khi thấy một Peter khác từ vũ trụ song song lù lù xuất hiện. Into the Spider-Verse cũng sẽ dành ra thời lượng đểkhắc hoạ tình cảm gia đình giữa Miles và cha mẹ, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết giữa cậu và ông bố cảnh sát Jefferson Davis. So với một Peter Parker mệt mỏi và thờ ơ thì Miles Morales trong phần phim hoạt hình này sẽ đúng chất một “nhện teen”, người quan tâm tới an nguy cho gia đình và tổ dân phố của mình nhiều hơn là trách nhiệm cứu thế giới.

3. Spider-Gwen (Gwen Stacy)

Ở vũ trụ đó, Gwen bị cắn bởi nhện và trở thành Spider Gwen

Sẽ thế nào nếu như cô bạn gái của Spider-Man là Gwen Stacy trong một vũ trụ khác cũng từng bị cắn bởi một con nhện nhiễm xạ? Ý tưởng này được Dan Slott nảy ra khi đang lên kế hoạch cho sự kiện Spider-Verse năm 2014. Sau đó nó được chuyển cho tác giả Jason Latour và hoạ sĩ Robbi Rodriguez, và rồi họ quyết định phát triển thành một loạt truyện spinoff (ngoại truyện) riêng.

Ngay lập tức cô nàng Người Nhện này nổi đình nổi đám trên mạng xã hội Twitter với hashtag #SpiderGwen. Thậm chí Sony còn được đồn là đang tính mở đường cho phim riêng về Người Nhện nữ này (ồ tất nhiên là sau khi họ đã giết béng Gwen của Emma Stone trong The Amazing Spider-Man 2).

Cũng là con của cảnh sát, Stacy trải qua quá khứ nhiều biến cố khi cuộc thử nghiệm gene của Gwen và Peter Parker thất bại khiến Peter bị biến thành con quái vật Lizard, sau đó chết trong cuộc chiến. Cảnh sát đổ tội cho Spider-Gwen/ Spider-Woman về cái chết bi thảm của Peter Parker, từ đó Nữ nhện này luôn khốn khổ mỗi khi nghĩ về người bạn bất hạnh. Siêu anh hùng này cũng từng đối mặt với nhiều nhân vật quen thuộc của vũ trụ Marvel nhưng lại có số phận khá tréo ngoe trong vũ trụ này, ví dụ như việc cô phải chiến đấu với phiên bản xấu xa của Matt Murdock/Daredevil. Ngoài đời, Gwen Stacy là một tay trống cừ khôi trong ban nhạc có tên là Mary-Janes.

Với Into the Spider-Verse, trong khi Peter Parker sẽ đóng vai người thầy của Miles Morales thì có thể Gwen sẽ xuất hiện với tư cách bạn bè/ người hỗ trợ và biết đâu sau này sẽ là bạn gái của Morales. Hãy cùng xem những gì mà cô nàng Người Nhện này có thể làm được trong bộ phim hoạt hình ra mắt tới đây nhé.

4. Spider-Man Noir

Spider-Noir là một phiên bản “huyền bí” của Peter Parker, đến từ vũ trụ Marvel đen tối

Người Nhện này là một phiên bản “huyền bí” của Peter Parker, chỉ khác là anh ấy đến từ năm 1933 và đánh nhau với tụi xã hội đen của Mỹ vào thời kỳ Đại khủng hoảng trong vũ trụ Marvel đen tối (Marvel Noir Universe). Được sáng tạo bởi David Hine và Fabrice Sapolsky cùng với họa sĩ Carmine Di Giandomenico trong tập Spider-Man Noir #1 năm 2009, câu chuyện về Người Nhện đen tối này trên trang giấy khá ngắn ngủi khi các bộ truyện về anh chỉ “thọ” được 4 tập.
Những tay chơi game có thể nhận ra Spider-Noir trong trò chơi Spider-Man: Shattered Dimensions khi nhân vật này hợp sức với ba Người Nhện từ các vũ trụ song song khác.
Trên màn ảnh, nhân vật này được lồng tiếng bởi Nicolas Cage. Vậy là sau nhiều lần cố gắng không được vào vai siêu nhân trên màn ảnh thì năm nay chú Cage đã có cơ hội trở thành Nhện bắn tơ trong Into the Spider-Verse và trước đó là vai Superman trong hoạt hình Teen Titans Go! To the Movies.

Là một phóng viên và bị cả đàn nhện cắn sau đó có sức mạnh một cách thần bí

Không những thế, Spider-Noir hóa ra là một phóng viên đi theo sự nghiệp của chú Ben Urich, thường xuyên phải đối đầu với kẻ thù là The Goblin. Trong một lần bị nhện cắn (không phải là một con mà là cả đàn nhện), Peter có được siêu sức mạnh một cách khá thần bí và không bao giờ phải nghĩ đến bài học “sức mạnh lớn thì trách nhiệm nhiều”.

5. Peni Parker / SP//dr

Peni Parker lần đầu tiên được giới thiệu trong miniseries Edge of the Spider-Verse (2014) bởi Gerard Way và họa sĩ Jake Wyatt

Là em út của cả dàn Nhện, Peni Parker lần đầu tiên được giới thiệu trong miniseries Edge of the Spider-Verse (2014) bởi Gerard Way và họa sĩ Jake Wyatt. Đây là cô bé 14 tuổi điều khiển áo giáp robot (mech suit) tên là SP//dr mà bố mình tạo ra và chết trong quá trình vận hành nó.

Peni bị cắn bởi một con nhện nhiễm xạ, sau đó cô bé biến mình thành CPU (khu vực chỉ huy) cho con nhện sắt này

Đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Peni bị cắn bởi một con nhện nhiễm xạ, sau đó cô bé biến mình thành CPU (khu vực chỉ huy) cho con nhện sắt này. Spider-Girl phiên bản Nhật Bản được lồng tiếng bởi Kimiko Glenn (Orange Is the New Black) gây ấn tượng trong Into the Spider-Verse bởi vẻ dễ thương khó cưỡng đúng kiểu chibi Nhật.

6. Spider-Ham

Spider-Ham được ra đời bởi Tom DeFalco và họa sĩ Mark Armstrong năm 1983

Nhân vật kỳ quặc này hóa ra lại có trước nhiều Người Nhện trong danh sách khi từng xuất hiện trong tập truyện Marvel Tails Starring Peter Porker, the Spectacular Spider-Ham #1 năm 1983 bởi Tom DeFalco và họa sĩ Mark Armstrong. Sau đó Spider-Ham thậm chí còn có cả truyện riêng mang tên Peter Porker, the Spectacular Spider-Ham với 17 tập được Marvel tung ra vào thập niên 80.

Peter Parker là một con Nhện và bị heo cắn sau đó trở thành siêu nhện!

Đến từ vũ trụ song song có tên là Larval Earth (trái đất ấu trùng), Peter Porker ban đầu là một con… nhện, nhưng sau đó bị người dì May Porker cắn sau khi bà bị nhiễm phóng xạ rồi trở thành một – con – heo – giống – người – nhưng – sở – hữu – sức – mạnh – siêu – nhện. Hoặc một con siêu nhện có ngoại hình là heo, thật khó nói! Với ngoại hình một chú heo nhện nhầy nhụa vừa vô hại vừa ám ảnh, thật khó có thể nghĩ nghiêm túc đến việc để Spider-Ham trừ gian diệt bạo trên truyện cũng như trong phim được.

Trong Into the Spider-Verse, Spider-Ham sẽ được lồng tiếng bởi John Mulaney (Saturday Night Live).

Spider-Ham ban đầu cũng như những Captain Americat, Hulk Bunny, The X-Bugs, Thrr, Dog of Thunder, Fantastic Fur hay Ducktor Doom, Magsquito, Galactypus… là chuỗi nhân vật lai động vật mang tính giải trí cho độc giả là chính. Gần đây Spider-Ham còn xuất hiện trong miniseries Lockjaw của Marvel. Trong Into the Spider-Verse, Spider-Ham sẽ được lồng tiếng bởi John Mulaney (Saturday Night Live).

Như vậy, trong bom tấn hoạt hình Người Nhện: Vũ trụ mới, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ đầy đủ dàn Người Nhện xuất chúng và vô cùng đặc biệt khi tất cả xuất hiện với nhau ở màn ảnh rộng vào mùa giáng sinh năm nay.

Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ trụ mới) dự kiến khởi chiếu 14.12.2018

Huyền Đỗ