‘Đi tìm bóng núi’ – đêm nhạc tri ân cố nhạc sĩ An Thuyên

Ngày 5/1/2019, đêm nhạc An Thuyên – Đi tìm bóng núi sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Việt Xô. Đây sẽ là đêm nhạc tưởng nhớ và tri ân cố nhạc sĩ An Thuyên lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của nhiều giọng ca tên tuổi đã gắn liền với những nhạc phẩm của vị cố nhạc sĩ.


Cố Nhạc sĩ An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949, quê tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cố nhạc sĩ An Thuyên công tác ở Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca. Năm 1975, ông vào quân đội.
Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội. Ông mất đột ngột vào lúc 17h chiều ngày 3 tháng 7 năm 2015 sau một cơn nhồi máu cơ tim. Khi mất, ông đang đeo quân hàm Thiếu tướng.
Cố nhạc sĩ An Thuyên được biết đến bởi nhiều tác phẩm như: Ca dao em và tôi, Thơ tình của núi và nhiều bài hát nổi tiếng khác nữa như Em chọn lối này, Chín bậc tình yêu, Tan vào Hà Nội, Bao giờ về lại ao quê,…Những nhạc phẩm của ông gắn liền với tên tuổi của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Thu Hiền, Quang Linh, Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo.

Trong đêm nhạc Đi tìm bóng núi sắp tới, sẽ có sự tham gia của nhiều giọng ca nổi tiếng như  Thu Phương, Tùng Dương, Trọng Tấn, Hồ Quỳnh Hương, và các khách mời NSND Thanh Hoa, Đinh Hiền Anh, Phạm Phương Thảo, Bùi Lê Mận, Nguyễn Thu Hằng, Phạm Thùy Dung.

Đạo diễn Nguyễn Việt Thanh & nhạc sĩ Dương Cầm

Đêm nhạc quy tụ những cái tên nổi tiếng trong giới âm nhạc tại Hà Nội trong vai trò sản xuất. Đó là Tổng đạo diễn: Nguyễn Việt Thanh; Giám đốc sản xuất: Hồng Quang Minh; Giám đốc âm nhạc: Dương Cầm; Chỉ huy đêm diễn: Hương Na Trần; Cố vấn nghệ thuật: nhạc sĩ An Hiếu; Biên đạo: NSƯT Phan Lương, Thanh Hằng & vũ đoàn PL. Ý tưởng tổ chức đêm nhạc đến từ ca sĩ Đinh Hiền Anh, cô cũng là người đồng hành với chương trình từ thời điểm bắt đầu. Đêm nhạc được sản xuất bởi Thanh Productions, với tổng đạo diễn Nguyễn Việt Thanh.

Nhạc sĩ Dương Cầm cho biết: Đêm nhạc sẽ có nhiều ca khúc mới, thậm chí chưa từng công bố của nhạc sĩ An Thuyên. Đây là một sự mới mẻ, mạnh dạn, “dám chơi, dám chịu” của ekip Đi tìm bóng núi. Đây là lần thứ 4 nhạc sĩ Dương Cầm tham gia vào tổ chức một đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên, anh hi vọng khán giả sẽ hơn về âm nhạc và cuộc đời của nhạc sĩ An Thuyên.

Nhạc sĩ An Thuyên là một trong những nhạc nổi tiếng và có nhiều đóng góp nhất cho âm nhạc Việt Nam với nhiều ca khúc bất hủ. Chính vì thế, áp lực của ekip chúng tôi là làm sao phải thực hiện được một đêm nhạc khắc họa rõ di sản âm nhạc của ông. Đây cũng là lí do vì sao Đi tìm bóng núi không thể là một đêm nhạc ngắn mà ngược lại, sẽ rất đồ sộ với nhiều mảng miếng, chương mục được phân chia rõ ràng”, tổng đạo diễn Nguyễn Việt Thanh cho biết thêm.


Nhạc sĩ Dương Cầm cũng tiết lộ một số ca khúc sẽ được biểu diễn trong chương trình. Theo đó, Trọng Tấn sẽ hát một số ca khúc như Ca dao em và tôi, Về miền Trung,… Hồ Quỳnh Hương sẽ hát Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Ở rừng nhớ anh, Em chọn lối này,…Tùng Dương có lần thứ 3 tham gia vào đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên. Anh sẽ thể hiện 3 ca khúc là: Đi tìm bóng núi, Vóc dáng người trai, Dòng sông thi ca.

BTC  tiết lộ lí do mời Thu Phương bởi chị và nhạc sĩ An Thuyên có sự đồng điệu về trăng. Thu Phương từng thể hiện rất thành công ca khúc Trăng dưới chân mình, trong khi, nhạc sĩ An Thuyên có riêng một chương âm nhạc về trăng.


Ca sĩ  Đinh Hiền Anh chia sẻ, cô gọi nhạc sĩ An Thuyên là ba vì ông là người đã giúp đỡ cô trong những ngày khó khăn nhất, không có nhạc sĩ An Thuyên thì không có Đinh Hiền Anh như ngày hôm nay.

Các ca sĩ trẻ Phạm Thùy Dung, Nguyễn Thu Hằng sẽ tham gia đêm nhạc tri ân nhạc sĩ An Thuyên

Đêm nhạc Đi tìm bóng núi sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/1/2019 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Bên cạnh việc tri ân di sản âm nhạc đồ sộ của cố nhạc sĩ An Thuyên, mỗi chiếc vé được bán ra trong show diễn sẽ được trích lại 50 ngàn đồng để ủng hộ các trẻ em nghèo vùng cao và trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam.

Linh Hà

ảnh: Thành Đạt