Đêm cải lương toàn nữ

Sau khi thực hiện live show thứ hai cho Quách Phú Thành, học trò cưng của mình, NSƯT Hữu Quốc nhận thấy cải lương vẫn còn được nhiều khán giả yêu thích.

Hữu Quốc tâm sự: “Có dịp tham gia nhiều chương trình tôi nhận thấy cải lương sàn diễn vẫn còn sức hút lắm. Nếu nghệ sĩ cùng bắt tay nhau làm nghề nghiêm túc và nắm bắt tâm lý của khán giả hiện nay thì họ sẽ sẵn sàng đến rạp xem nghệ sĩ biểu diễn”.

Trăn trở với điều đó, NSƯT Hữu Quốc ngỏ ý với các đồng nghiệp của mình muốn cùng nhau lập một nhóm nghệ sĩ biểu diễn thường xuyên. Đem ý tưởng tâm huyết này thổ lộ, Hữu Quốc được các nghệ sĩ Thanh Hằng, Phương Hồng Thuỷ, Phượng Loan và Thoại Mỹ cùng các đàn em Tú Sương, Lê Thanh Thảo, Thu Vân… hưởng ứng ngay. Chính vì vậy mà tên gọi Gala Hội Ngộ Tài Năng ra đời và sẽ là loạt chương trình hoạt động lâu dài của nhóm. Chương trình đầu tiên sẽ có chủ đề Đêm toàn nữ ban diễn ra vào ngày 23/8 tại Nhà hát Công Nhân. Đây sẽ là cuộc hội ngộ của 5 cô đào tài sắc Phương Hồng Thuỷ, Thanh Hằng, Phượng Hằng, Phượng Loan và Thoại Mỹ cùng các đàn em của mình.

Chương trình sẽ tái diễn 5 trích đoạn nổi tiếng của sân khấu cải lương như Tiếng trống Mê Linh, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Câu thơ yên ngựa, Duyên kiếpDòng đời. Điều thú vị là hầu hết các vai diễn đều do các nữ nghệ sĩ thể hiện. Nghệ sĩ Thanh Hằng lần đầu tiên đảm nhận hai kép văn và kép võ với hai phong cách khác nhau. Lương Sơn Bá là vai mà Thanh Hằng từng diễn thay Vũ Linh hơn 20 năm trước. Lần này chị sẽ thể hiện lại nhân vật này bên cạnh NSƯT Thoại Mỹ cũng lần đầu tiên đảm nhận vai Chúc Anh Đài. Ngoài ra, chị còn lần đầu thể hiện vai Thi Sách bên cạnh Trưng Trắc – Phượng Hằng. Chị tiết lộ: “Trước đây, Thanh Hằng từng nhiều lần đóng vai Trưng Trắc nhưng lần này với vai Thi Sách thì sẽ một thử thách cho bản thân. Khán giả sẽ chờ đón Thi Sách của Thanh Hằng như thế nào nhé!”.

Ngoài hai vai diễn cổ trang, Thanh Hằng còn diễn lại vai bà Mùi trong trích đoạn Duyên kiếp cùng Thoại Mỹ, Thu Vân và đặc biệt là Phương Hồng Thuỷ qua một vai giả trai. Không dừng lại ở đó, NSƯT Phương Hồng Thuỷ và Lê Thanh Thảo cũng lần đầu đảm nhận các vai trong trích đoạn Câu thơ yên ngựa. Nếu như Lê Thanh Thảo từng đảm nhận hai vai Ỷ Lan và Thượng Dương thì đây là lần đầu tiên cô đào này diễn vai Lý Đạo Thành, một vai diễn để đời của NSƯT Trường Sơn, cha ruột của mình. Lý Đạo Thành sẽ đối đầu với Thượng Dương của NSƯT Phương Hồng Thuỷ, Ỷ Lan của NSƯT Phượng Loan trên sân khấu ra sao? Đây cũng là điều thú vị mà khán giả sẽ có dịp thưởng thức lần đầu tiên trên sân khấu. Chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sĩ Ngọc Nga, bé Nắng Kim Thư và bé Quách Phú Thành.

NSƯT Hữu Quốc sẽ là người kết nối các tiết mục qua phần dẫn dắt chương trình của anh. Anh cho biết mình sẽ không chỉ là người ra sân khấu đọc tên các trích đoạn rồi đi vào mà sẽ có nhiều điều bất ngờ dành cho khán giả đến với đêm diễn này. Sau chương trình đầu tiên, Gala Hội Ngộ Tài Năng sẽ có kế hoạch sẽ dựng trọn một vở để đem đến cho khán giả những tác phẩm chất lượng. NSƯT Hữu Quốc tiết lộ: “Có thể là một vở cũ với thành phần nghệ sĩ hoàn toàn mới chưa bao giờ diễn. Ngoài ra, tôi còn có ý tưởng viết các kịch bản mới để dàn dựng cho các nghệ sĩ tài danh và các nghệ sĩ trẻ để các em có cơ hội diễn chung với các anh chị đi trước.”

Chương trình Đêm toàn nữ ban sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 23/8 tại Nhà hát Công Nhân, 30 Trần Hưng Đao, Q. 1, TP. HCM. ĐT: 0908157810.

Lê Quang Thanh Tâm